null Hội nghị sơ kết Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long

Du lịch
Thứ ba, 07/07/2020, 17:25

Ngày 04/7/2020, tại thành phố Cần Thơ, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch 6 tháng đầu năm 2020. Tỉnh Bạc Liêu, tham dự Hội nghị có đồng chí Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng ra mắt Hội nghị. Ảnh: NTN

Hội nghị đã đánh giá tình hình và hiệu quả triển khai Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL 6 tháng đầu năm 2020. Thỏa thuận đã được ký kết vào tháng 12/2019 tại tỉnh Bạc Liêu gồm các nội dung về phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch, đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Đặc biệt là các chương trình kích cầu du lịch, giải pháp khôi phục các hoạt động du lịch sau dịch Covid-19. Trong 6 tháng qua, dù bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh, nhưng hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng vẫn diễn ra trong điều kiện cho phép, các tỉnh, thành phố đã thống nhất thành lập Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng; khai thác các nội dung đẩy mạnh kích cầu du lịch với 3 chương trình du lịch: “Những nẻo đường phù sa”, “Sắc màu vùng biên” và “Non nước hữu tình”; tổ chức bồi dưỡng cho 80 doanh nghiệp, cán bộ quản lý của 14 địa phương về phát triển sản phẩm du lịch, quản lý mô hình du lịch homestay…

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch, tổ chức 3 tuyến du lịch, tọa đàm góp ý hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ du lịch để kết nối các doanh nghiệp lữ hành; tổ chức hội nghị quảng bá, xúc tiến đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố ĐBSCL; thực hiện phim quảng bá và tổ chức 2 lớp chuyên đề về quản lý điểm đến, phát triển sản phẩm du lịch tại địa phương, các mô hình quản lý khách sạn nhỏ và homestay; tổng kết kế hoạch liên kết hợp tác phát triển du lịch nhằm đánh giá những việc làm được, chưa làm được, đưa ra những giải pháp sát thực tế, để việc liên kết tiếp tục là đòn bẩy cho du lịch phát triển. Trong đó, chú trọng tạo động lực để người Việt Nam tăng cường đi du lịch ngay tại Việt Nam”.

Hội nghị đã chính thức ra mắt Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL. Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Hội đồng; các thành viên gồm Phó Chủ tịch UBND phụ trách du lịch của 14 địa phương. Hoạt động của Hội đồng sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong công tác điều phối, định hướng các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch, hướng tới hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội nghị, từ ngày 03 - 04/7/2020, đã diễn ra Ngày hội kích cầu du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và ĐBSCL, thu hút hơn 30 gian hàng quảng bá du lịch của 14 địa phương và 11 đơn vị kinh doanh du lịch với nhiều lĩnh vực đa dạng như: lữ hành, nhà hàng, khách sạn, vườn du lịch và các hãng hàng không Việt Nam; tổ chức khảo sát các điểm đến, sản phẩm và dịch vụ du lịch tại thành phố Cần Thơ; Chương trình Hội thảo Ấn tượng du lịch Việt Nam 2020, kết nối du lịch ĐBSCL.

Ngô Thời Nhiệm