null Ứng xử nghệ thuật góp phần làm giảm bạo lực gia đình

Gia đình
Thứ ba, 29/12/2015, 15:37
Màu chữ Cỡ chữ
Ứng xử nghệ thuật góp phần làm giảm bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình đang là vấn đề xã hội nhức nhối, nó không còn là vấn đề riêng của từng gia đình mà thực sự trở thành vấn đề xã hội, gây áp lực tâm lý căng thẳng thể xác và tâm hồn luôn gây ra sự bất an cho các thành viên trong gia đình, tác động xấu đến môi trường giáo dục con cái, gây mất trật tự an ninh khu, ấp, thậm chí dẫn đến tội phạm.Bạo lực gia đình làm xói mòn đạo đức, gia phong gia giáo thuần phong mỹ tục ảnh hưởng đến nhân cách lối sống thế hệ tương lai; là nguy cơ gây tan vỡ và suy giảm sự bền vững của truyền thống gia đình Việt Nam.

Mặc dù thời gian qua các ngành, các cấp rất nổ lực trong việc triển khai các giải pháp ngăn chặn tệ nạn bạo lực, song ở nhiều nơi, nhiều đối tượng vẫn còn tồn tại, có biểu hiện bất chấp thi hành pháp luật. Ban chủ nhiệm ấp, khóm văn hóa thường xuyên tuyên truyền, động viên hòa giải, những hiện tượng tái phạm vẫn thường xảy ra làm ảnh hưởng đến chất lượng phong trào xây dựng ấp, khòm văn hóa, gia đình văn hóa. Muốn ngăn ngừa bạo lực gia đình, phải chú ý cả người gây ra bạo lực gia đình và người bị bạo lực gia đình. Người gây ra bạo lực gia đình phải bị gia đình và xã hội lên án, khuyên nhủ, giáo dục, răn đe kể cả xử lý nghiêm theo pháp luật để ngăn chặn. Đối với người bị bạo lực gia đình phải được quan tâm nâng cao nhận thức, đặc biệt là kỹ năng ứng xử để chủ động phòng, chống bạo lực gia đình, gắn kết mối quan hệ với cộng đồng thân tộc, dòng họ, người có uy tín nhằm tố giác ngăn chặn kịp thời.

Như chúng ta đã biết, nguyên nhân của bạo lực gia đình có thể thấy trong thực tế, mâu thuẫn về kinh tế, bất đồng trong giao tiếp nội bộ gia đình hoặc tác động từ phía ngoài vào, tình trạng phổ biến nhất hiện nay thường bắt nguồn từ những mâu thuẫn bất hòa trong nội bộ gia đình, đầu tiên là “ lời qua tiếng lại” ai cũng cho là mình đúng dẫn đến xô xát và cuối cùng phụ nữ thường bị “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” của chồng hoặc có những l;ời lẽ xúc phạm danh dự nhân phẩm. Trong thực tế, cũng có nhiều trường hợp do uống rượu say xỉn chồng lôi vợ con đánh đập một cách vô cớ. Những người này phải bị lên án và xử lý nghiêm.

Để bạo lực gia đình không xảy ra, mỗi chúng ta nên biết lắng nghe, kiềm chế. Ông bà ta có câu: “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê”. Chị em phụ nữ hãy nghiệm lại xem những lần bạo lực gia đình đó có phải một phần là do mình thiếu kiềm chế? Có quá lời hay không? Có thách thức không? Nếu có những hành vi như vậy vô tình phụ nữ chúng ta vừa là nạn nhân, nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình vì đã “đổ thêm dầu vào lửa”. Nhưng ngược lại, người chồng có ứng xử đúng chuẩn mực hay chưa, hay vô cớ áp đặt, gia trưởng, độc đoán chuyên quyền dẫn đến những hành vi tai hại vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật.

Nói đến gia đình thì “mỗi cây mỗi trái, mỗi nhà mỗi cảnh” không ai giống ai, nhưng về kỹ năng ứng xử thì nó vẫn có những quy tắc xử sự chung. Do vậy, phụ nữ hãy trang bị cho mình một số kiến thức sau đây:

Trước hết, là rèn luyện cho được chữ “nhẫn”, “cái gốc trăm nết, nết nhẫn là cao”. Vợ chồng nên nhẫn nhịn nhau, nhất là lúc nóng giận. Phụ nữ cần phải biết “giữ lửa” trong ngôi nhà của mình. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” nên phụ nữ phải biết dùng tình cảm vị tha, chân thành để luôn hâm nóng sự yêu thương, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình. Chính tình cảm mới là sợi dây vô hình để kết dính các thành viên lại với nhau.

  Hãy rèn luyện đức tính “dịu dàng”, sự dịu dàng của người phụ nữ chính là chất men kết dính giữa vợ chồng. Dịu dàng thể hiện trong lời ăn tiếng nói, có gì phải bình tĩnh dùng lời lẽ từ tốn để nói, không chửi bới thô tục, sỉ nhục người khác. Phụ nữ khi bị bạo lực gia đình không nên cam chịu để cuối cùng dẫn tới cảnh “tức nước vỡ bờ” và án mạng có thể xảy ra. Hãy bat ứng xử đúng lúc, khi chồng giận thì vợ bớt lời, khi chồng có biểu hiện nóng tính thì hãy tìm cớ tránh đi chỗ khác; chồng đánh hãy chạy nhanh thoát ra ngoài để bảo vệ mình, tìm đến người thân có uy tín trong gia đình chồng, gia đình mình nhờ can ngăn; nếu tình trạng như vậy xảy ra nhiều lần phải báo cáo cho địa phương để can thiệp. Nhưng trước khi nhờ đến luật pháp, hơn ai hết phụ nữ phải có những kỹ năng ứng xử tốt để bảo vệ gia đình của mình tránh bị bạo lực xảy ra.

Hạnh phúc luôn tỏa sáng trong gia đình chính là nhờ công gầy dựng của mỗi người, nếu không có người dùng bạo lực, thì đương nhiên sẽ không có người bị bạo lực. Cuộc sống gia đình chắc chắn sẽ “Ấm no, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc”.

Bài: Thanh Xuân

Số lượt xem: 72

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập