null Bạc Liêu có thêm 03 di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng là di tích cấp tỉnh

Văn hóa - Thông tin
Thứ năm, 08/04/2021, 11:10
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu có thêm 03 di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng là di tích cấp tỉnh

Ngày 17/02/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký Quyết định xếp hạng 03 Di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật là di tích cấp tỉnh, bao gồm: Di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa Vĩnh Phước An, Di tích lịch sử Chùa Khánh Long An, Di tích lịch sử Căn cứ Thị ủy Bạc Liêu (Vườn chim Bạc Liêu), 03 di tích này đều thuộc địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Khuôn viên Chùa Vĩnh Phước An

Di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa Vĩnh Phước An tọa lạc tại số 34/168, khóm 4, Phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Chùa Vĩnh Phước An được khởi công xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ XIX tại vị trí đầu tiên là gần khu vực Nhà thờ Giáo xứ Bạc Liêu, thuộc Phường 2, thành phố Bạc Liêu ngày nay. Ban đầu chùa có tên gọi là “An Hội Phúc Tự”, vào năm Bính Tuất - 1886, nhờ một phật tử giàu có trong vùng tên là Dương Thị Ên hiến đất để cho Hòa thượng Huệ Quang trụ trì, đến năm Giáp Thìn - 1904, chùa được tiếp tục trùng tu, tôn tạo khang trang, kiến trúc còn được bảo tồn đến hôm nay và được đổi tên chùa là “Vĩnh Phước An”. Trong lịch sử phát sinh và phát triển đờn ca tài tử Nam Bộ nói chung và của tỉnh Bạc Liêu nói riêng, Chùa Vĩnh Phước An là một trong những địa điểm nuôi dưỡng những nhân tài trong lĩnh vực đờn ca tài tử tại Bạc Liêu như: Sư Nguyệt Chiếu, hậu tổ Nhạc Khị, cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu,…

Cổng chính vào Chùa Khánh Long An

Di tích lịch sử Chùa Khánh Long An tọa lạc tại khóm Trà Kha B, Phường 8, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Chùa Khánh Long An còn được dân gian gọi là chùa Phật, được Hòa thượng Yên Hóa, dòng Lâm Tế đời thứ 41 sáng lập vào năm 1850. Trong thời gian kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhờ sự giúp đỡ của những người quản lý chùa như thầy Chữ, bà Bảy, cư sĩ Trương Ngọc Long, lợi dụng ngôi chùa hoang vắng giữa rừng đước, mắm, lá dừa nước… lại sát địch, nhiều cán bộ, chiến sĩ cách mạng của chi bộ, du kích xã Long Thạnh thỉnh thoảng về chùa trú đóng, hoạt động cách mạng, tổ chức nhiều trận tập kích đánh địch, góp phần vào chiến thắng chung, giải phóng quê hương, đất nước.

Đường vào Căn cứ Thị ủy Bạc Liêu (Vườn chim Bạc Liêu)

Di tích lịch sử Căn cứ Thị ủy Bạc Liêu tọa lạc tại khóm Kinh Tế, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Khu vực Vườn chim Bạc Liêu được hình thành từ hơn một thế kỷ trước, vốn là khu đất ngập nước ven biển còn sót lại của một dải rừng đầm lầy ven biển với bãi bùn và rừng đước xen kẽ có các loài thực vật ngập mặn khác nhau. Điều kiện tự nhiên hoang dã với rừng bao phủ tự nhiên ngay trong lòng đô thị đã tạo nên một vườn chim kỳ thú hơn một thế kỷ qua. Đây là địa điểm thích hợp cho Thị ủy Bạc Liêu và các ban, ngành trực thuộc trú đóng và hoạt động cách mạng trong gần suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Xuất phát từ yêu cầu lãnh đạo phong trào cách mạng trong nội thành Bạc Liêu, từ năm 1960 - 1975, khu vực Vườn chim Bạc Liêu mà chủ yếu là vùng lõi được Thị ủy Bạc Liêu chọn làm căn cứ lõm để đứng chân, trú đóng, tổ chức lãnh đạo phong trào cách mạng nội thành Bạc Liêu. Các lực lượng của ta, chủ yếu là cán bộ Thị ủy, Thị đội, Ban An ninh và lực lượng biệt động nội thành Bạc Liêu dùng Vườn chim Bạc Liêu làm nơi đứng chân, trú đóng để theo dõi nắm tình hình địch, liên lạc với cơ sở nội thành, tiến hành công tác binh vận và tổ chức lực lượng diệt ác, phá kềm.

Sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất, để đánh dấu địa điểm trú đóng và hoạt động cách mạng của cán bộ, chiến sĩ Thị ủy Bạc Liêu trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước, UBND thị xã Bạc Liêu (nay là thành phố Bạc Liêu) đầu tư xây dựng Bia kỷ niệm Căn cứ Thị ủy Bạc Liêu (1960 - 1975) tại vùng lõi Vườn chim Bạc Liêu để giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Tin, ảnh: Bích Chiêu

Số lượt xem: 51

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập