null Bạc Liêu có thêm 04 di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng là di tích cấp tỉnh

Văn hóa - Thông tin
Thứ hai, 18/07/2022, 08:42
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu có thêm 04 di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng là di tích cấp tỉnh

Ngày 08/7/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký Quyết định xếp hạng 04 Di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật là di tích cấp tỉnh, bao gồm: Di tích kiến trúc nghệ thuật Triều Quang Sùng Thiện Đường, Di tích kiến trúc nghệ thuật Huyền Thiên Thượng Đế Cổ Miếu,  Di tích kiến trúc nghệ thuật Mộ Chung Bá và Di tích lịch sử Nhà số 16; 04 di tích này đều thuộc địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Cổng vào Triều Quang Sùng Thiện Đường

Di tích kiến trúc nghệ thuật Triều Quang Sùng Thiện Đường tọa lạc tại Khóm 10, Phường 1, thành phố Bạc Liêu. Đây là một cơ sở tín ngưỡng dân gian của người Hoa Triều Châu được hình thành khá lâu đời vào khoảng năm 1927 ở Bạc Liêu. Được xây dựng theo hình chữ Quốc kiến trúc truyền thống đặc sắc của các đình miếu người Hoa. Ngoài những giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đây còn là nơi bảo lưu nét tín ngưỡng dân gian, văn hóa tâm linh và mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc, là nơi an nghỉ cuối cùng của đa số người Hoa tại thành phố Bạc Liêu.

Huyền Thiên Thượng Đế Cổ Miếu

Di tích kiến trúc nghệ thuật Huyền Thiên Thượng Đế Cổ Miếu tọa lạc tại Ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu thường hay gọi là Miếu Ông Bổn. Được cộng đồng người Hoa vùng Xiêm Cán xây dựng vào năm 1873 để tôn thờ Huyền Thiên Thượng Đế theo tín ngưỡng dân gian của người Hoa. Ngôi Cổ Miếu được trùng tu nhiều lần đến nay đã có nội thất uy nghiêm trang hoàng hơn. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tâm linh thì vào năm 1976 Ban Trị sự Cổ Miếu đã vận động xây dựng Trường tiểu học dân lập Tân Anh nhằm phổ cập tiểu học song ngữ Hoa - Việt miễn phí cho con em người Hoa trong vùng, nhưng đến năm 1980 do kinh phí không đáp ứng nên phải đóng cửa.

Nhà bao che Mộ Chung Bá

Di tích kiến trúc nghệ thuật Mộ Chung Bá (Chung Bá Vạng) tọa lạc tại Khóm 7, Phường 5, thành phố Bạc Liêu. Khu Mộ Chung Bá có quy mô khá lớn, kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn kiến trúc Đông Dương của những thập niên 30 – 40 thế kỷ XX. Ông Chung Bá Vạng lúc sinh thời tham gia công tác ở địa phương và được thăng hàm quan huyện danh dự. Ông đã đứng ra đầu tư xây dựng rất nhiều công trình kiến trúc ở Bạc Liêu như: dãy phố chợ Bạc Liêu (từ cầu Kim Sơn đến giáp chợ Bạc Liêu), Rạp Chung Bá (nay là Rạp Cao Văn Lầu), Rạp Chiếu Bóng (kế bên Trung tâm dịch vụ đô thị)…

Nhà số 16 (Trụ sở Tỉnh ủy Bạc Liêu (1997-2005))

Di tích lịch sử Nhà số 16 tọa lạc tại đường Võ Thị Sáu, Phường 3, thành phố Bạc Liêu. Nhà số 16 nguyên là nhà của ông Âu Mẫu một thương gia người Hoa xây dựng vào khoảng thập niên 60 của thể kỷ XX đã sang nước ngoài sinh sống. Từ năm 1990 - 1996 được trưng dụng làm Nhà khách Thị xã ủy Bạc Liêu. Đến đầu năm 1997 tỉnh Bạc Liêu được tái lập lần thứ hai, Tỉnh ủy Bạc Liêu trưng dụng làm Trụ sở Tỉnh ủy Bạc Liêu cho đến hết năm 2005. Từ năm 2008 - 2018 được trưng dụng làm trụ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhà số 16 (Trụ sở Tỉnh ủy Bạc Liêu (1997-2005)) là một công trình có giá trị lịch sử quan trọng trong giai đoạn đầu tỉnh Bạc Liêu được tái lập lần thứ hai. Mặc dù là trụ sở tạm, nhưng ngôi nhà đã đáp ứng được yêu cầu cơ bản để tỉnh ủy trú đóng, hoạt động, sớm ổn định tổ chức từng bước tổ chức lãnh đạo chính quyền, mặt trận, đoàn thể và nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI, XII đề ra; tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… tỉnh nhà được giữ vững những năm tiếp theo.

Tin, ảnh: Bích Chiêu

Số lượt xem: 1838

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò
 

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Cù Chính Lan, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập
00137306
ipv6 ready