null Bạc Liêu: Chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Tin tổng hợp
Thứ sáu, 04/06/2021, 16:15
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu: Chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước thì tỉnh Bạc Liêu luôn đề cao cảnh giác, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đến khi trên địa bàn tỉnh ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng, các lực lượng chức năng đã ngay lập tức đưa đối tượng đi cách ly, tiến hành truy vết, khoanh vùng… nhằm khống chế dịch bệnh có thể lan rộng ra cộng đồng. Cùng với đó, các cấp lãnh đạo đã có những chỉ đạo kiên quyết, kịp thời nhằm kiểm soát tình hình, trấn an người dân không lo sợ, hoang mang.

Cụ thể, UBND tỉnh đã có văn bản số 2022/UBND-KGVX ngày 29/5/2021 về việc khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Các ngành, các cấp, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương kích hoạt các tổ phản ứng nhanh, các phương án để chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở vật chất y tế, phương tiện, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch có hiệu quả. Từ 19 giờ ngày 29/5/2021, tạm dừng các hoạt động tại các cơ sở: Phòng tập gym, câu lạc bộ võ thuật, bóng đá, massage, quán bar, karaoke, game; các hoạt động sinh hoạt tập trung đông người (trên 10 người); các hội nghị, cuộc họp trên 30 người. Chợ truyền thống, cửa hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách, tuân thủ chặt chẽ các giải pháp phòng chổng dịch và thực hiện đầy đủ các biện pháp 5K của Bộ Y tế; khuyến khích các cơ sở dịch vụ ăn uống hạn chế phục vụ tại chỗ và tăng cường thực hiện việc bán hàng mang về.

Giao Sở Y tế cập nhật nhanh các điểm, vùng có dịch bệnh Covid-19 để công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân đồng hành cùng với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch. Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tạm dừng thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh. Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế thiết lập ngay các tổ, trạm kiểm soát tại các cửa ngõ giao thông ra vào tỉnh.

Ngày 30/5/2021, UBND tỉnh cũng có văn bản số 2025/UBND-KGVX về việc tăng cường xử lý và kiểm tra đeo khẩu trang ở nơi đông người, nơi công cộng. Trong đó, yêu cầu tất cả mọi người dân phải đeo khẩu trang đúng quy cách khi ra khỏi nhà và đến các địa điểm công cộng, chợ, công viên, siêu thị, quán cà phê, tiệm tạp hóa và địa điểm tập trung đông người theo hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế. UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra việc thực hiện, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm và không chấp hành theo quy định.

Cùng ngày, UBND tỉnh cũng có văn bản số 2026/UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường nắm chắc địa bàn; tuyên truyền người Bạc Liêu đang sinh sống ngoài tỉnh hạn chế trở về địa phương; trường hợp trở về thì phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định. Với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải nắm chắc các di biến động, nhất là đối tượng người Bạc Liêu hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đang có dịch hoặc có nguy cơ dịch bệnh cao để kịp thời quản lý và xử lý các tình huống có thể xảy ra. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu không nắm chắc được địa bàn dẫn đến xảy ra tình huống dịch bệnh phát sinh.

Các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân trong tỉnh có người thân đang sinh sống, làm việc ngoài tỉnh để vận động họ không quay trở về địa phương trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay; trường hợp trở về thì bắt buộc phải đến ngay cơ sở y tế cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để khai báo trước khi về nhà hoặc cơ sở lưu trú; đồng thời chịu sự giám sát của chính quyền cơ sở và các cơ quan y tế. Khuyến khích cộng đồng dân cư giám sát và thông báo chính quyền địa phương các trường hợp người ngoài tỉnh vào địa bàn….

L.Đ

Số lượt xem: 33

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập