null Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia địa điểm Trận Giồng Bốm 1946 và kỷ niệm 76 năm ngày diễn ra Trận Giồng Bốm (15/4/1946 – 15/4/2022)

Văn hóa - Thông tin
Thứ sáu, 15/04/2022, 15:00

Ngày 15/4/2022, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia địa điểm Trận Giồng Bốm 1946 và kỷ niệm 76 năm ngày diễn ra Trận Giồng Bốm (15/4/1946 – 15/4/2022) tại di tích lịch sử quốc gia địa điểm Trận Giồng Bốm 1946, xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai.

Đ/c Trần Đình Thành – Phó Cục Trưởng Cục Di Sản Văn hóa trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia địa điểm Trận Giồng Bốm 1946 cho tỉnh Bạc Liêu

Dự lễ có các đồng chí: Lữ Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; đại diện 04 tổ chức tôn giáo Cao đài, Phật giáo, Công giáo, Tin lành; Ban Thường trực Hội thánh Cao đài Minh Chơn đạo, Họ đạo Ngọc Minh; gia đình cụ Cao Triều Phát cùng đông đảo nhân dân xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai.

Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đình Thành, Phó Cục Trưởng Cục Di Sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tại buổi Lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (VH-TT-TT&DL) đã ôn lại ý nghĩa, giá trị lịch sử trận Giồng Bốm năm 1946. Hưởng ứng lời kêu gọi Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945), ông Cao Triều Phát, Quyền Chưởng quản Hiệp thiên đài - Hội thánh Minh chơn đạo, Tổng Trưởng Thanh niên Đoàn đạo đức Hậu Giang chủ trì tổ chức cuộc “Khoáng đại hội nghị” tại Tòa thánh Ngọc Minh ở Giồng Bốm. Qua 2 ngày thảo luận, hội nghị đi đến thống nhất Tòa thánh Ngọc Minh làm bản doanh tổ chức kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trận Giồng Bốm năm 1946 là trận chiến ác liệt, với vũ khí thô sơ và lòng quả cảm của các chức sắc, chức việc, đạo tâm của Cao Đài Minh chơn đạo, theo lời kêu gọi cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xông lên chiến đấu tiêu diệt nhiều sinh lực địch. Trận Giồng Bốm ngày 15/4 kết thúc, quân ta đã tiêu diệt 100 tên địch, nhưng 137 chức sắc, chức việc, đạo tâm, thanh niên Đoàn đạo đức của Cao đài Minh Chơn đạo đã anh dũng hy sinh. Sự kiện Trận Giồng Bốm năm 1946 là một trong những trận đánh lớn ở miền Tây Nam Bộ vào thời điểm đầu cuộc kháng chiến chống Pháp ở Nam Bộ. Trận đánh đã gây xúc động mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, các chi phái Cao Đài và các tôn giáo bạn mang tâm hồn dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND nhấn mạnh: Địa điểm Trận Giồng Bốm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, đúng vào dịp kỷ niệm 76 năm Ngày diễn ra Trận Giồng Bốm (15/4/1946 - 15/4/2022), đây là niềm vinh dự, tự hào, niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu, nhất là các chức sắc, tín đồ Hội thánh Cao đài Minh Chơn Đạo. Đồng thời, đề nghị Sở VH-TT-TT&DL thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Tổ chức xây dựng đề án, chương trình, kế hoạch và huy động tốt các nguồn lực để triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo thêm nhiều hạng mục, công trình, tạo vẻ mỹ quan di tích; từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông, dịch vụ du lịch... để kết nối tour, tuyến du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu lịch sử của du khách. Tổ chức nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, hình ảnh, hiện vật có liên quan đến Trận Giồng Bốm năm 1946 và thân thế, sự nghiệp cụ Cao Triều Phát để trưng bày tại di tích. Trong tương lai, địa điểm trận Giồng Bốm sẽ tiếp tục là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, ý thức tự lực tự cường, lòng yêu quê hương, đất nước cho thế hệ hôm nay và mai sau. Tự hào về truyền thống đó, chúng ta phải biết trân trọng gìn giữ và phát huy những giá trị mà các thế hệ đi trước đã chăm bồi, vun đắp.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị di tích và lập hồ sơ di tích quốc gia địa điểm Trận Giồng Bốm năm 1946. Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và gia đình cụ Cao Triều Phát tặng 40 phần quà tri ân các gia đình liệt sĩ đã hy sinh trong Trận Giồng Bốm 1946.

Tin, ảnh: Bích Chiêu