null Bạc Liêu tổ chức thành công Hội nghị triển khai Kế hoạch năm 2022 về Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL

Du lịch
Thứ hai, 21/03/2022, 16:14

Ngày 18/3/2022, ti Trung tâm Văn hóa tnh Bạc Liêu, diễn ra Hội nghị triển khai Kế hoạch năm 2022 về Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP. H Chí Minh - 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL và phát động mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới do UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với UBND TP. H Chí Minh, các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Tổng cục Du lịch tổ chức.

Dự Hội nghị có đồng chí Đoàn Văn Việt, Th trưng B Văn hóa, Th thao và Du lch; đng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP. H Chí Minh; đồng chí Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; các đồng chí lãnh đạo UBND 13 tnh, thành phố ĐBSCL và lãnh đo các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch, hơn 200 doanh nghiệp du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh khu vực ĐBSCL.

Về phía tỉnh Bạc Liêu, dự Hội nghị có đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban Chp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biu Quc hi tnh, Ch tịch HĐND tỉnh; đng chí Lê Th Ái Nam, Phó Bí thư Thưng trc Tnh y; đng chí Phm Văn Thiu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ch tch UBND tnh.

Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL ký kết Quy chế phối hợp thực hiện Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch đến năm 2025

Ti Hi ngh, Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng báo cáo về chương trình liên kết du lịch TP. H Chí Minh và những vùng trọng điểm trên cả nước được triển khai rộng rãi và hiệu quả, lan tỏa đến cộng đồng và doanh nghiệp du lịch từ năm 2019. Trong đó, chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP. H Chí Minh và vùng ĐBSCL luôn được đánh giá cao, là một trong những chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực của TP. H Chí Minh. Ngành Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp các tỉnh, thành phố ĐBSCL hình thành 03 tuyến du lịch liên kết để hoàn thiện sản phẩm, gồm: Tuyến du lịch “Những nẻo đường phù sa” kết nối Thành phố Hồ Chí Minh - Tiền Giang - Vĩnh Long - Cần Thơ - Hậu Giang - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau; Tuyến du lịch “Non nước hữu tình” kết nối Thành phố Hồ Chí Minh - Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh; Tuyến du lịch “Sắc màu vùng biên” kết nối Thành phố Hồ Chí Minh - Long An - Đồng Tháp - An Giang - Kiên Giang. Tuy nhiên, thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội và đời sống, trong đó ngành du lịch chịu ảnh hưởng trực diện và toàn diện. Đây cũng là giai đoạn khó khăn của du lịch cả nước cũng như ca TP. H Chí Minh và cả vùng ĐBSCL.

Để sớm hồi phục, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc hợp tác giữa các tỉnh thành trên tất cả nội dung đã thống nhất. Nhằm tăng tính hiệu quả của liên kết và thu hút được khách du lịch, trong năm 2022, TP. H Chí Minh đề xuất cần tăng cường xây dựng các sản phẩm liên tuyến với vùng ĐBSCL trên các trục tour, tuyến đã khảo sát trong năm 2020. Các sản phẩm liên tuyến cần phải mới hơn, đặc sắc hơn, hấp dẫn hơn và nhất là phải bảo đảm cho du khách an toàn với Covid-19; sản phẩm du lịch bằng đường thủy kết hợp phương tiện đường bộ; sản phẩm liên tuyến giới thiệu giá trị văn hóa, ẩm thực và trải nghiệm sinh hoạt cộng đồng đặc trưng Nam Bộ là một lợi thế cần được nghiên cứu, phát huy để tạo ra tính cạnh tranh của sản phẩm vùng so với các vùng khác… TP. H Chí Minh và các tỉnh, thành phố ĐBSCL cùng thực hiện nhất quán quy định của Bộ Y tế và ban hành các quy định phòng, chống dịch bệnh, quy trình xử lý liên quan đến Covid-19 kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tổ chức tour tuyến và tạo sự an tâm, khuyến khích du khách đi du lịch.

Phát biu phát đng “M ca li du lch trong điu kin bình thưng mi”, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Đoàn Văn Việt, đánh giá cao nỗ lực liên kết, hợp tác phát triển du lịch của TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL; triển khai hiệu quả các nội dung thỏa thuận liên kết, chương trình hành động và kế hoạch công tác giai đoạn 2020 - 2021. K t ngày 15/3/2022, Du lch Vit Nam chính thức bước vào giai đoạn phc hi mi. Chính phủ đã cho phép m ca hoàn toàn hoạt động du lch quc tế và nội địa thông qua đường hàng không, đường bộ, đường bin đảm bo an toàn, phù hp với các quy định phòng, chng dch Covid-19. Đây là điều đáng vui mừng ca ngành Du lch Vit Nam. Để nm bắt được thời cơ, bứt phá và gia tăng lợi thế cnh tranh trong khu vực cũng như trên thế gii, ngành Du lch ca TP. Hồ Chí Minh và 13 tnh, thành phĐBSCL nói riêng, ngành Du lch ca Việt Nam nói chung đang rt cn s ng h, phi hợp đồng b ca c h thng chính quyn, các b, ngành, cộng đồng doanh nghiệp cũng như toàn thể người dân.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL và các địa phương thực hiện nghi thức phát động mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới

Dịp này, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo UBND 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL đã ký kết Quy chế phối hợp thực hiện Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch đến năm 2025. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới theo chủ trương của Chính ph. Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Chương trình khảo sát sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và Không gian giao thương, kết nối các doanh nghiệp lữ hành tại Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng trọng điểm với các đơn vị cung ứng sản phẩm, dịch vụ du lịch của các tỉnh, thành phố ĐBSCL với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Đông Nam Bộ khu vực ĐBSCL.

Ngô Thời Nhiệm