null Bạc Liêu: Triển khai điều trị tại nhà người nhiễm COVID-19 không triệu chứng

Tin tổng hợp
Thứ năm, 18/11/2021, 16:30
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu: Triển khai điều trị tại nhà người nhiễm COVID-19 không triệu chứng

Ngày 17/11/2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch của Sở Y tế về cách ly điều trị tại nhà người nhiễm COVID-19 không triệu chứng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Việc này giúp giảm chi phí điều trị, quá tải hệ thống giường bệnh, nhân lực y tế, nhân lực các tổ chuyên môn, an ninh trật tự, phục vụ hậu cần…. tại các cơ sở điều trị COVID-19 trong tỉnh, để tập trung nguồn nhân lực y tế chăm sóc cho những bệnh nhân có triệu chứng, bệnh nặng và tham gia phòng, chống dịch. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu tự chăm sóc sức khỏe của người bệnh COVID-19 không triệu chứng tại nhà có đủ điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19.

Khi người F0 không triệu chứng vi phạm các quy định cách ly điều trị tại nhà, hoặc có dấu hiệu diễn tiến của bệnh, phải được chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19 tập trung.

Theo kế hoạch, người nhiễm COVID-19 không triệu chứng lâm sàng; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở <=20 lần/phút, SpO2>=96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở kít ở thì hít vào; đã tiêm 2 mũi hoặc 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc hội đủ 3 yếu tố: trong độ tuổi từ trên 12 tháng đến dưới 50 tuổi, không có các bệnh nền, không mang thai; có khả năng tự chăm sóc bản thân, liên lạc với nhân viên y tế… mới được xem xét cách ly điều trị tại nhà.

Ngoài ra, người bệnh được điều trị tại nhà cũng như người ở chung nhà phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và một số yêu cầu kèm theo.

Đơn vị y tế quản lý sức khỏe người nhiễm COVID-19 hướng dẫn người nhiễm COVID-19 thực hiện tự theo dõi sức khỏe và điền thông tin vào phiếu theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều, hoặc khi có dấu hiệu, triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu, điều trị theo quy định.

Lực lượng y tế, đơn vị y tế quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà hướng dân người cách ly điều trị và người chăm sóc cách theo dõi sức khỏe tại nhà; liên hệ để được khám bệnh; kê đơn, cấp phát thuốc điều trị triệu chứng, cách phát hiện các triệu chứng nhiễm COVID-19 nặng, cần điều trị ở cơ sở điều trị; thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly điều trị, người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà…

UBND cấp xã tổ chức quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly điều trị tại nhà; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải tại nhà có cách ly điều trị để xử lý theo quy định; hỗ trợ cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở/hộ gia đình của người cách ly điều trị…

L.Nguyễn

Số lượt xem: 130

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập