null Bộ TT&TT yêu cầu khẩn trương hoàn thành sắp xếp, quy hoạch cơ quan báo chí

Bưu chính - Viễn thông
Thứ sáu, 31/07/2020, 10:00
Màu chữ Cỡ chữ
Bộ TT&TT yêu cầu khẩn trương hoàn thành sắp xếp, quy hoạch cơ quan báo chí

Ngày 14/7, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ, UBND các tỉnh/thành và các cơ quan chủ quản báo chí... về việc phối hợp triển khai quy hoạch báo chí.
Theo đó, thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Kế hoạch số 1738/KH-BTTTT ngày 04/6/2019 của Bộ TT&TT, hầu hết các cơ quan chủ quản báo chí đã chủ động, tích cực xây dựng phương án sắp xếp, chỉ đạo cơ quan báo chí trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan xây dựng, hoàn thiện hồ sơ, tiến hành các thủ tục hoàn thành sắp xếp, quy hoạch cơ quan báo chí trực thuộc.

Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu, phương án và lộ trình quy hoạch, Bộ TT&TT đã đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ quan chủ quản có cơ quan báo chí thuộc diện sắp xếp, quy hoạch khẩn trương gửi hồ sơ về Bộ để tiến hành các thủ tục cấp phép, thu hồi giấy phép, chuyển cơ quan chủ quản theo quy định.

Thời gian gần đây, Bộ TT&TT nhận được nhiều phản ánh về tình trạng PHÓNG VIÊN được ký giấy giới thiệu đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp... để tác nghiệp, đăng tải tin bài không phù hợp với tôn chỉ mục đích, trái với quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của người đứng đầu cơ quan báo chí. Điều này đã ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các cơ quan báo chí, đội ngũ người làm báo hoạt động đúng pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ TT&TT đã cung cấp tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí tại địa chỉ http://mic.gov.vn/Pages/TinTuc/142418/Ton-chi-muc-dich-cac-co-quan-bao-chi.html. Đồng thời, khuyến nghị đến các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình xem xét, cân nhắc việc cung cấp thông tin khi nhận được yêu cầu từ các cơ quan báo chí, nhà báo, PHÓNG VIÊN, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật, đúng tôn chỉ, mục đích.

Bên cạnh đó, khi tiếp xúc, cung cấp thông tin, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền yêu cầu nhà báo, PHÓNG VIÊN xuất trình thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu còn thời hạn và phải ghi rõ làm việc với cơ quan, tổ chức nào, nội dung gì, thời gian cụ thể.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm lưu lại bằng chứng và phản ánh về đường dây nóng của Cục Báo chí, số điện thoại 0865.28.28.28, Email: duongdaynongbaochi@mic.gov.vn hoặc đường dây nóng của Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, số điện thoại: 086.9322.288, Email: duongdaynongbaochi@baclieu.gov.vn để có biện pháp ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm./.

Số lượt xem: 225

Minh Luân

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập