null Ban chỉ đạo công tác gia đình tỉnh: Tổng kết công tác phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2009 - 2015

Gia đình
Thứ hai, 05/10/2015, 08:56

Ông Tạ Hoàng Nhiệm – Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Phó Ban Thi đua khen thưởng tỉnh trao bằng khen cho các tập thể

Ngày 2/10/2015, Ban chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức tổng kết kế hoạch hành động công tác phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2009 – 2015.

Qua 7 năm triển khai và thực hiện, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về Luật PCBLGĐ được tổ chức đa dạng bằng nhiều hình thức và đạt nhiều kết quả khả quan. Đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn cơ bản đáp ứng yêu cầu triển khai nhiệm vụ. Các mô hình PCBLGĐ được nhân rộng và đem lại hiệu quả tích cực. Tất cả 64 xã, phường, thị trấn đều triển khai mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”. Tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của 2 mô hình phòng chống bạo lực gia đình ở cơ sở. Số vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn tỉnh theo đó giảm nhanh theo từng năm, năm 2009 xảy ra trên 1 ngàn vụ bạo lực gia đình thì đến năm 2014 chỉ xảy ra 400 vụ và 9 tháng đầu năm 2015 chỉ xảy ra 119 vụ.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình tỉnh đã triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2016– 2020. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020, trên 98% số hộ gia đình được tiếp cận thông tin và được tuyên truyền về vai trò trách nhiệm của gia đình, của cộng đồng trong phòng chống bạo lực gia đình; 90% số xã, phường, thị trấn nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; 97% số người có hành vi bạo lực gia đình được tiếp cận các hoạt động phòng ngừa và được hỗ trợ về phòng ngừa, giáo dục chuyển đổi hành vi.

Thay mặt Ban chỉ đạo, Giám đốc Sở VH-TT&DL Trần Thanh Tâm đã đề  nghị tập trung thực hiện một số mặt công tác như sau: đưa Luật PCBLGD thực sự đi vào cuộc sống; nâng cao nhận thức về tác động và hậu quả của bạo lực gia đình lên cuộc sống và phát triển của trẻ em trong gia đình có bạo lực… Nhân dịp này, ban thi đua khen thưởng cũng trao bằng khen của UBND tỉnh cho 5 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cong tác này trong giai đoạn 2009 – 2015.

Bài: Khả Vy