null Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2022 – 2030

Thể thao
Thứ ba, 26/04/2022, 16:17

Ngày 19/4/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 170/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2022 – 2030.

Trường Trung học cơ sở Hưng Hội trang bị hồ bơi composite phục vụ cho công tác dạy bơi của trường

Theo Kế hoạch, phấn đấu đến năm 2025 có 7/7 huyện, thị xã, thành phố có hồ bơi có thể tổ chức thi đấu, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định tại tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4260 : 2012 (có chiều dài 50 mét hoặc 25 mét, có 08 đến 10 đường bơi); 35% trường Tiểu học và Trung học cơ sở có hồ bơi và đưa môn bơi vào chương trình giảng dạy ngoại khóa, tự chọn cho học sinh.

Đến năm 2030, phấn đấu 100% các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai Chương trình Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em; Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi chưa biết bơi được dạy bơi an toàn năm 2030 đạt 60%; 70% trẻ em từ 06 đến dưới 16 tuổi biết kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước năm 2030; Tỷ lệ trẻ em bị đuối nước giảm từ 20% - 25% so với giai đoạn 2018 – 2020; Hàng năm mở ít nhất 350 lớp bơi, dạy cho ít nhất 14.000 trẻ em biết bơi biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 50% trường Tiểu học và Trung học cơ sở có hồ bơi và đưa môn bơi vào chương trình giảng dạy ngoại khóa, tự chọn cho học sinh; Tỷ lệ học sinh biết bơi của học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở đạt 80%; Đảm bảo 100% các cơ sở kinh doanh hoạt động bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước có huấn luyện viên, hướng dẫn viên dạy bơi, nhân viên cứu hộ đuối nước được tập huấn kiến thức nghiệp vụ chuyên môn do cơ quan có thẩm quyền chứng nhận và đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị chuyên môn, vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật. Phấn đấu hàng năm mở 02 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho hướng dẫn viên là cộng tác viên, giáo viên thể dục tiểu học và THCS, cán bộ đoàn, … được trang bị kiến thức và kỹ năng về bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em; 100% Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã xây dựng mới đạt tiêu chuẩn có hồ bơi đơn giản (dành cho trẻ em tập bơi).

Để thực hiện đạt các mục tiêu trên, Kế hoạch đề ra các nhiệm vụ, giải pháp gồm: Tổ chức hoạt động truyền thông về bơi an toàn và phòng, chống đuối nước trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở; tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp tại gia đình, trường học và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức người dân về bơi an toàn, phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao. Đưa nội dung bơi an toàn, phòng, chống đuối nước vào nội dung tuyên truyền trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Bạc Liêu; trên Báo Bạc Liêu, Cổng thông tin điện tử tỉnh; thực hiện tuyên truyền trên Đài Truyền thanh huyện, thị xã, thành phố 01 lần/tuần. Phát triển nguồn nhân lực và cải tiến phương pháp giảng dạy: Xây dựng chương trình, nội dung tập huấn về bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em; hàng năm rà soát số lượng hướng dẫn viên hiện có để có kế hoạch đào tạo cho phù hợp; Hướng dẫn cho trẻ thực hành thuần thục phương pháp sơ cứu đuối nước và kỹ năng tự thoát hiểm khi gặp tai nạn trên sông nước.

Song song đó, rà soát, đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất dành cho bơi an toàn, phòng, chống đuối nước hiện có tại địa phương để trang bị cho phù hợp.  Huy động thêm nguồn lực từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội. Sử dụng hiệu quả các nguồn tài trợ nhằm phục vụ công tác bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trên cơ sở nhà nước và nhân dân cùng làm…

Hồ Nhựt Phi