null Các món ăn, đặc sản quà tặng tỉnh Bạc Liêu vào Top 100 món ăn đặc sản nổi bật và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành Việt Nam

Văn hóa - Thông tin
Thứ ba, 06/09/2022, 16:09
Màu chữ Cỡ chữ
Các món ăn, đặc sản quà tặng tỉnh Bạc Liêu vào Top 100 món ăn đặc sản nổi bật và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành Việt Nam

Hội đồng Xác lập và cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam vừa công bố danh sách Top 100 món ăn đặc sản nổi bật và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành Việt Nam (năm 2021 - 2022). Trong đó, tỉnh Bạc Liêu có 2 món ăn đặc sản nổi bật là bánh củ cải và cà ri vịt Bạc Liêu; 2 đặc sản quà tặng nổi bật là mắm cá chốt và tôm khô đất Đa Giàu.

Cà ri vịt từ lâu đã là món ăn đặc trưng hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm đà, thơm nức trên bàn ăn và là món ăn truyền thống trong bữa cơm gia đình hoặc các dịp lễ, giỗ tại Bạc Liêu. Có 2 cách nấu cà ri vịt thường thấy, đó là cà ri vịt nấu theo phong cách truyền thống (dùng những nguyên liệu như bột cà ri, sa tế, các loại gia vị như sả, ớt, tỏi, củ hành...) và cách khác là cà ri nấu với nước cốt dừa.

Bánh củ cải là món ẩm thực đặc trưng của người Hoa ở Bạc Liêu. Bánh có lớp vỏ tráng mỏng với độ dai, mềm rất đặc trưng bao lấy lớp nhưn gồm củ cải xắt sợi, tép hoặc tôm khô và thịt bằm nêm gia vị vừa ăn. Ăn kèm bánh củ cải không thể thiếu là giá, rau húng lủi, rau thơm, xà lách.

Mắm cá chốt được chế biến theo kiểu truyền thống của người dân nông thôn. Cá chốt nhỏ chế biến rửa sạch, ướp gia vị, trộn đều cá vào muối, rượu, thính. Sau đó, cho vào hũ, gáo dừa ém chặt lại, phía trên chèn vỉ gài dọc dừa cho cứng. Trên cùng đổ nước muối nấu loãng. Khoảng vài tuần sau là lấy mắm ra ăn được.

Tôm khô Đa Giàu được công nhận sản phẩm OCOP

Tôm khô đất Đa Giàu là một trong những hộ sản xuất tôm khô thiên nhiên đầu tiên tại thị xã Giá Rai. Cơ sở Tôm khô Đa Giàu nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng nhờ sự kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm. Các công đoạn rửa, luộc, sấy, đập… tôm thực hiện bằng quy trình máy móc hiện đại, các khâu tính toán kỹ lưỡng đúng quy trình, để vẫn giữ được sự đậm đà tươi ngon cộng với độ ngọt trong từng sớ thịt của từng con tôm thiên nhiên, tạo nên một hương vị riêng cho Tôm khô Đa Giàu, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.

Việc các món ăn, đặc sản quà tặng tỉnh Bạc Liêu vào Top 100 món ăn đặc sản nổi bật và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành Việt Nam (năm 2021 - 2022) là kênh thông tin để Bạc Liêu giới thiệu, quảng bá mạnh mẽ giá trị ẩm thực độc đáo của địa phương, những nét đẹp văn hóa, con người Bạc Liêu, làm tăng thêm giá trị ẩm thực của tỉnh, tạo sức hấp dẫn, thu hút du khách trong thời gian tới.

Thy Kha

Số lượt xem: 82

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò
 

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập