null Công bố Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia “Nghề làm Muối ở Bạc Liêu”

Văn hóa - Thông tin
Thứ năm, 31/12/2020, 16:38
Màu chữ Cỡ chữ
Công bố Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia “Nghề làm Muối ở Bạc Liêu”

Sáng ngày 31/12/2020, tại Trung tâm hành chính mới huyện Đông Hải (ấp Gò Cát, xã Điền Hải, huyện Đông Hải), Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu phối hợp với UBND huyện Đông Hải và UBND huyện Hòa Bình tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia “Nghề làm Muối ở Bạc Liêu”.

Ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu trao Bằng chứng nhận cho đại diện lãnh đạo huyện Đông Hải và huyện Hòa Bình

Dự Lễ có các đồng chí: Lữ Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Huy Thái, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Bạc Liêu; Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Ủy ban MTTQ, lực lượng vũ trang cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ 02 huyện Đông Hải và Hòa Bình; bà con Diêm dân ở 05 xã có nghề làm Muối: Xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu thuộc huyện Hòa Bình, xã Long Điền Đông, Long Điền Tây và Điền Hải thuộc huyện Đông Hải.

Nghề thủ công truyền thống “Nghề làm Muối ở tỉnh Bạc Liêu” tại huyện Đông Hải và huyện Hòa Bình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản phi vật thể Quốc gia tại Quyết định số 2746/QĐ-BVHTTDL ngày 30/9/2020. Đây là nghề truyền thống rất đặc trưng của những hộ dân sống tại vùng ven biển tỉnh Bạc Liêu. Người dân Bạc Liêu làm Muối theo 2 phương pháp: Cách truyền thống là làm trên nền đất đen (Muối đen) và phương pháp trải bạt, cho ra hạt Muối trắng hơn và giá trị kinh tế cao hơn. Diện tích làm Muối của tỉnh hiện tại là hơn 2.600 ha, mỗi năm cho sản lượng hơn 150.000 tấn. Từ kinh nghiệm sản xuất của người xưa và những tiến bộ khoa học - kỹ thuật của hôm nay, hạt Muối Bạc Liêu đã được nâng lên tầm cao mới. Việc công nhận “Nghề làm Muối” là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đã tạo thêm động lực cho những người dân gắn bó với nghề có điều kiện phát triển kinh tế bền vững và góp phần cho công tác giảm nghèo của địa phương đạt kết quả cao.

Tại Lễ Công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 9 cá nhân đã có đóng góp trong việc giữ gìn và phát huy giá trị của Nghề thủ công truyền thống “Nghề làm Muối ở tỉnh Bạc Liêu”. UBND tỉnh và nhóm từ thiện Đài Truyền hình TP. HCM (HTV 9) cũng đã trao 06 căn nhà tình thương cho 06 hộ Diêm dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đông Hải và huyện Hòa Bình.

Tin, ảnh: Võ Bích Chiêu

Số lượt xem: 226

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập