null Công bố tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng biệt thự du lịch

Phổ biến pháp luật
Thứ ba, 11/05/2021, 08:55
Màu chữ Cỡ chữ
Công bố tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng biệt thự du lịch

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Quyết định số 875/QĐ-BKHCN công bố tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7795:2021 về xếp hạng biệt thự du lịch.

iêu chuẩn này qui định các yêu cầu đối với việc xếp hạng biệt thự du lịch và không áp dụng để xếp hạng các loại cơ sở lưu trú du lịch khác. Tiêu chuẩn này cũng có thể được tham khảo khi thiết kế xây dựng mới, cải tạo nâng cấp biệt thự du lịch.

Cụ thể, biệt thự du lịch (Tourist Villa) cơ sở lưu trú du lịch được xây dựng trên một không gian biệt lập, có sân vườn, hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá ba tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất ba mặt nhà trông ra sân hoặc vườn, đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách, khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

Cụm biệt thự du lịch (Tourist Villas) cơ sở lưu trú du lịch có từ hai biệt thự trở lên.

Căn cứ mức độ đáp ứng các tiêu chí chất lượng, biệt thự du lịch được xếp 5 hạng từ 01 đến 05 sao.

Tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng biệt thự du lịch cũng đặt ra những yêu cầu chung để xếp hạng biệt thự du lịch bao gồm các nội dung:

Yêu cầu về vị trí, kiến trúc: Tiếp cận thuận lợi; Môi trường vệ sinh, an toàn; Vật liệu xây dựng chất lượng tốt; có sân vườn; cây xanh ở nơi công cộng; diện tích sân vườn, cây xanh, cảnh quan, giao thông, công trình phụ trợ ngoài nhà (nếu có) đạt tối thiểu 40% diện tích khuôn viên đất xây dựng biệt thự; đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng; thiết kế kiến trúc phù hợp với cảnh quan môi trường và yêu cầu kinh doanh lưu trú; các khu chức năng được bố trí hợp lý, thuận tiện; nội, ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, hài hòa.

Yêu cầu về trang thiết bị tiện nghi: trang thiết bị, tiện nghi các khu vực, dịch vụ đảm bảo đầy đủ, hoạt động tốt, chất lượng phù hợp với từng hạng; hệ thống điện chiếu sáng đảm bảo yêu cầu từng khu vực, cung cấp điện 24/24 h, có hệ thống điện dự phòng và hệ thống đèn tích điện; hệ thống nước cung cấp đủ nước sạch và nước cho chữa cháy 24/24h. Có hệ thống nước dự phòng có thể cung cấp nước sạch trong ít nhất 12 giờ trong trường hợp thiếu nước; hệ thống thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường; hệ thống thông gió hoạt động tốt; hệ thống phương tiện thông tin liên lạc đầy đủ và hoạt động tốt; có tủ thuốc và một số loại thuốc sơ cứu còn hạn sử dụng; trang thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; có sơ đồ, biển chỉ dẫn đối với trường hợp cụm biệt thự; có các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng (phòng vệ sinh, văn phòng, số tầng, số phòng…).

Yêu cầu về dịch vụ của biệt thự du lịch: Đáp ứng về số lượng, chất lượng dịch vụ và mức độ phục vụ phù hợp với từng hạng biệt thự tương ứng.

Yêu cầu đối với người quản lý và nhân viên phục vụ: Được đào tạo hoặc tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, công nghệ thông tin phù hợp với vị trí công việc và hạng biệt thự hoặc cụm biệt thự; có sức khoẻ phù hợp với yêu cầu công việc, được kiểm tra định kỳ theo quy định của pháp luật (có giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền); mặc trang phục đúng quy định; có biển tên trên áo theo quy định….

Ngoài các yêu cầu chung, tiêu chuẩn xếp hạng biệt thự du lịch còn đặt ra những yêu cầu riêng đối với từng hạng biệt thự khác nhau.

Quyết định công bố tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng biệt thự du lịch có hiệu lực từ ngày 19/4/2021 (TCVN 7795:2021) và TCVN 7795:2021 thay thế TCVN 7795:2009.

Thy Kha

Số lượt xem: 729

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập