null Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn và hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Du lịch|Phổ biến pháp luật
Thứ sáu, 09/07/2021, 17:10

Ngày 01/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, Nghị quyết xác định hỗ trợ cho 12 nhóm đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; trong đó, có quy định hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng xác định hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người đối với hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn tổ chức triển khai chính sách hỗ trợ theo quy định đối với người tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn và hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; đồng thời, xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động dễ dàng tiếp cận chính sách.

Việc Chính phủ quyết nghị thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Ngô Thời Nhiệm