null Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Văn hóa - Thông tin
Thứ ba, 30/11/2021, 15:04
Màu chữ Cỡ chữ
Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Ngày 26/11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Công văn số 4854/BTTTT-CBC về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Công văn trên nêu rõ, thời gian qua, Bộ TT&TT nhận được nhiều thông tin, phản ánh về việc có một số cơ quan báo chí (CQBC), trong đó chủ yếu là tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp, địa phương.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về báo chí theo Nghị định số 119/2000/NĐ-CP ngày 7-10-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản, trong đó tập trung về các hành vi CQBC thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích; hành vi người đứng đầu CQBC cử hoặc giao quyền cho cấp dưới cử nhà báo, phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích; hành vi nhà báo hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép của cơ quan đang công tác. Đối với những vụ việc phức tạp, có dấu hiệu vi phạm hình sự, Bộ TT&TT sẽ chuyển, phối hợp các cơ quan chức năng xem xét, xử lý.

Bộ TT&TT đề nghị  UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, cơ sở trực thuộc phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, bảo đảm quyền được thông tin của CQBC, bảo đảm các CQBC hoạt động đúng pháp luật; kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, lưu lại bằng chứng, kịp thời báo cho cơ quan chức năng của địa phương xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, thông báo kết quả xử lý để Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của CQBC; chỉ đạo Sở TT&TT tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương; thực hiện trách nhiệm quản lý, kiểm tra hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn theo quy định...

Các cơ quan chủ quản báo chí chú trọng công tác xây dựng Đảng trong CQBC; nâng cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy, tổ chức đảng, của người đứng đầu cơ quan chủ quản đối với hoạt động của CQBC trực thuộc; chỉ đạo CQBC thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiểm điểm, xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu CQBC nếu CQBC bị xử lý vi phạm hoặc để nhà báo, phóng viên, cộng tác viên vi phạm quy định pháp luật. Hằng năm, cơ quan chủ quản báo chí bố trí ngân sách, nguồn lực để đặt hàng hoặc hỗ trợ CQBC thực hiện các nhiệm vụ chính trị, thông tin, tuyên truyền; không áp đặt nghĩa vụ tài chính đối với CQBC trực thuộc trái quy định pháp luật;...

Người đứng đầu CQBC tăng cường kỷ luật, kỷ cương thông tin và công tác quản lý nhà báo, phóng viên, cộng tác viên; chỉ đạo CQBC tổ chức thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép...

Bộ TT&TT cũng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam nâng cao vai trò giáo dục, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ người làm báo; chỉ đạo các Hội Nhà báo cấp tỉnh, các liên chi hội, chi hội nhà báo đẩy mạnh theo dõi, giám sát, kiểm tra và kết luận rõ ràng đối với người làm báo vi phạm Ọuy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam để làm cơ sở xử lý tiếp theo.

Minh Luân

Số lượt xem: 365

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập