null Di tích kiến trúc nghệ thuật Phủ thờ Họ Cao Triều và Khu mộ Cao Triều được xếp hạng là di tích cấp tỉnh

Văn hóa - Thông tin
Thứ ba, 27/07/2021, 16:59
Màu chữ Cỡ chữ
Di tích kiến trúc nghệ thuật Phủ thờ Họ Cao Triều và Khu mộ Cao Triều được xếp hạng là di tích cấp tỉnh

Ngày 16/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký Quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích kiến trúc nghệ thuật Phủ thờ Họ Cao Triều và Khu mộ Cao Triều02 di tích thuộc địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Mặt tiền Phủ thờ Họ Cao Triều

Di tích kiến trúc nghệ thuật Phủ thờ Họ Cao Triều tọa lạc tại số 100, đường Đống Đa, Khóm 1, Phường 5, thành phố Bạc Liêu. Là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm ở thành phố Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt.

Các bao lam, cửa, hoành phi, liễn đối trang trí bên trong Phủ thờ

Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ, các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bên cạnh cửa là bốn cây cột đứng hàng ngang, trên có hình điêu khắc các biểu tượng thần linh hết sức tinh xảo. Đây cũng là nơi thờ phượng tổ phụ của một nhân vật lịch sử, đó là nhân sĩ Cao Triều Phát.

Khu mộ Cao Triều

Khu mộ Cao Triều nằm bên con đường Lò Rèn, Khóm 7, Phường 5, thành phố Bạc Liêu. Khu mộ bao gồm mộ phần của Đốc phủ sứ Cao Minh Thạnh (1858- 1919) và phần mộ con gái ông cô Cao Thị Kiết (1895 – 1920). Ông Cao Minh Thạnh là người Minh Hương (người Hoa không thần phục nhà Thanh di cư sang Việt Nam) gốc Triều Châu, là địa chủ có thế lực và giàu có ở địa phương.

Khu mộ được xây dựng hoàn toàn bằng đá trên nền hình vuông cao khoảng 1m, gồm hai vòng tường bao quanh. Vòng tường ngoài có ba cổng, trong đó hai cổng ở hai bên có bậc cấp dẫn lên. Phía trước là bình phong và tượng hai con lân. Vòng tường bên trong cũng có 3 cổng, được chạm khắc tinh xảo. Nét đặc sắc nhất của khu mộ thể hiện ở hình tượng các loại hoa quả Nam Bộ trên các trụ cột của vòng tường này. Đây là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đá xuất sắc của những nghệ nhân phương Nam thời bấy giờ.

Những tác phẩm điêu khắc rất sinh động được chạm khắc trên tường

02 di tích Phủ thờ Họ Cao Triều và Khu mộ Cao Triều được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh đã góp phần vào việc bảo tồn sự phong phú di sản kiến trúc cổ. Giúp cho những thế hệ trẻ nhận thấy trình độ phát triển trong quá khứ, tìm thấy những giá trị lịch sử, văn hóa vật chất và tinh thần hàng trăm năm chưa phai nhạt của tỉnh Bạc Liêu.

Tin, ảnh: Bích Chiêu

Số lượt xem: 1588

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò
 

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Cù Chính Lan, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập
00137306
ipv6 ready