Triển khai thí điểm Tổ công nghệ số cộng đồng tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quy định mới về danh mục và trình tự, thủ tục, hồ sơ cấp Giấy phép nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng Quy định mới về điện ảnh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Chương trình hành động nhằm bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống phục vụ phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương Bạc Liêu họp báo thông tin về Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 Công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực du lịch thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Chuẩn bị các điều kiện phục vụ đại biểu, du khách nhân các sự kiện tỉnh Bạc Liêu tổ chức trong tháng 8/2022 và đảm bảo hoạt động du lịch dịp lễ Quốc khánh 02/9 Họp Ban Tổ chức Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XIV – Bạc Liêu năm 2022 Bộ TT&TT: Hướng dẫn thực hiện các nội dung thông tin và truyền thông thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025

null Di tích lịch sử Nọc Nạng được công nhận là điểm du lịch

Du lịch
Thứ hai, 11/07/2022, 14:32
Màu chữ Cỡ chữ
Di tích lịch sử Nọc Nạng được công nhận là điểm du lịch

Ngày 29/6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký Quyết định số 248/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch đối với Di tích lịch sử Nọc Nạng.

Di tích lịch sử Nọc Nạng tọa lạc tại ấp 4, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Xưa kia vùng đất này còn hoang vu toàn là sình lầy, lau sậy và đầy cỏ dại. Những lưu dân đến đây khai khẩn phải chặt cây làm nọc đóng xuống sình rồi gác nạng lên để làm nhà ở nhằm tránh rắn độc và thú dữ, khi nhà hư chỉ còn trơ lại cây nọc và cái nạng. Từ đó hai từ Nọc Nạng được ra đời, đó là tên của một con rạch và một cánh đồng.

Hiện tại khu di tích rộng 03ha gồm các hạng mục: Khu nhà làm việc, cụm tượng tái hiện lại sự kiện Nọc Nạng, nhà trưng bày, khu mộ gia đình ông Mười Chức, những người tham gia trận quyết tử ngày 16/2/1928.

Cụm tượng tái hiện lại sự kiện Nọc Nạng

Mảnh đất của gia đình ông Mười Chức khai phá trước đây với diện tích khai phá 72,95 héc ta. Có thể nói gia đình ông Mười Chức đã có công khai khẩn vùng đất Giá Rai này. Vào khoảng năm 1900, gia đình ông Nguyễn Văn Tính đến vùng đất Nọc Nạng để khai khẩn đất hoang, và khi ông qua đời để lại cho con trai là ông Nguyễn Văn Luông thừa hưởng. Nhưng mảnh đất đã khai phá được trong nhiều năm của gia đình nay bị bọn điền chủ trong vùng thay nhau chiếm đoạt. Ông Tám Luông đã làm đơn thưa kiện nhưng không được chính quyền giải quyết. Gia đình người nông dân này vẫn nhẫn nhịn và cam chịu như họ đã đặt tên con của mình là Năm Nhẫn, Sáu Nhịn nhưng càng nhẫn nhịn thì càng bị áp bức, bóc lột và vẫn bị bọn địa chủ chiếm gần hết số đất mà gia đình ông đã có công khai phá. “Tức nước vỡ bờ” nên cả gia đình họ đã đứng lên đấu tranh giành lại quyền làm chủ của mình. Đó chính là nguyên nhân xảy ra trận quyết tử ngày 16/2/1928. Sự kiện Nọc Nạng gây tiếng vang lớn đối với phong trào đòi lại ruộng đất của nông dân Nam Bộ nói chung và nông dân Giá Rai – Bạc Liêu nói riêng.

Hàng năm vào ngày 25 tháng giêng tại di tích tổ chức lễ hội kỉ niệm ngày xảy ra sự kiện Nọc Nạng cũng như tưởng nhớ đến những người có công khai khẩn vùng đất Giá Rai. Năm 1991 Bộ Văn hóa – Thông tin đã xếp hạng nơi xảy ra sự kiện Nọc Nạng là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Thy Kha

Số lượt xem: 166

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò
 

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập