null Hội nghị góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2020/NĐ-CP và Nghị định số 119/2020/NĐ-CP

Văn hóa - Thông tin
Thứ ba, 29/06/2021, 16:44
Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2020/NĐ-CP và Nghị định số 119/2020/NĐ-CP

Sáng ngày 24/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bạc Liêu, Phó Giám đốc Bùi Thanh Toàn và Phó Giám đốc Phạm Thống Nhất cùng Lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn có liên quan thuộc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tham dự.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị được nghe Ban Soạn thảo xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP và Nghị định số 119/2020/NĐ-CP báo cáo các nội dung kiến nghị sửa đổi, bổ sung ở từng lĩnh vực, cụ thể:

Đối với lĩnh vực bưu chính: Đề xuất xử lý đối với các trường hợp áp dụng giá cước không đúng với giá cước các dịch vụ bưu chính như đã đăng ký hoặc kê khai hoặc thông báo với cơ quan nhà nước; thể hiện thông tin khối lượng trên bưu gửi không đúng với khối lượng thực tế của bưu gửi; xử lý về cạnh tranh không lành mạnh, chiếm lĩnh thị trường trong lĩnh vực bưu chính; bổ sung một số hành vi vi phạm về cung cấp dịch vụ bưu chính KT1…

Đối với lĩnh vực viễn thông: Kiến nghị, bổ sung 11 hành vi xử phạt về lắp đặt mạng cáp ngoại vi viễn thông; sửa đổi tên Điều 101 là “Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội”, như vậy cứ vi phạm trên môi trường mạng xã hội là xử phạt theo Điều này (nhằm tránh nhầm lẫn giữa Điều 99 và Điều 101), mặt khác không dùng cụm từ “trang thông tin điện tử cá nhân được thiết lập thông qua mạng xã hội”, vì sẽ dẫn đến người vi phạm lấy lý do fanpage do tổ chức thiết lập, dẫn đến lại không thể xử phạt. Đồng thời, bổ sung 02 hành vi về bán thiết bị phải chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy nhưng không thực hiện; đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới thay vì tước quyền sử dụng giấy phép viễn thông trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết khi được cấp giấy phép; cập nhật 26 hành vi xử phạt từ Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Đối với lĩnh vực PTTH&TTĐT: Bổ sung 2 hành vi xử phạt xâm hại trẻ em trên môi trường mạng trên cơ sở Quyết định số 830/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025; và hệ thống quản lý thanh toán cho trò chơi điện tử không đặt tại Việt Nam.

Đối với lĩnh vực báo chí: Sẽ xử lý các trường hợp khi đăng, phát thông tin tiết lộ họ tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và thông tin khác làm lộ danh tính của người tố cáo; tăng mức phạt tiền đối với một số hành vi vi phạm về báo chí do Luật Xử lý vi phạm hành chính đã tăng lên 500 triệu đối với lĩnh vực này.

Đối với lĩnh vực xuất bản, in và phát hành: Bổ sung 44 hành vi xử phạt vi phạm về hoạt động in sản phẩm không phải là xuất bản phẩm; mở rộng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho Chủ tịch UBND các cấp, lực lượng công an, bộ đội,...

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bạc Liêu

Tại Hội nghị, các đại biểu và các Sở TT&TT đã thẳng thắn góp ý, trao đổi nhằm sớm hoàn thiện 02 Nghị định trình Chính phủ ban hành theo kế hoạch đã đề ra.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu, các Hội, Hiệp hội và các Sở TT&TT. Thứ trưởng giao Ban soạn thảo, bộ phận thường trực nghiêm túc tiếp thu những kiến nghị, đề xuất xác đáng trong việc hoàn thiện dự thảo Nghị định theo đúng tiến độ đã đề ra, báo cáo Lãnh đạo Bộ TT&TT trước khi trình Thủ tướng ký ban hành trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ TT&TT có liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung 02 Nghị định trên nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, các Hội, Hiệp hội và các Sở TT&TT. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng Nghị định cần rà soát, đối chiếu với các Luật khác có liên quan, tránh tình trạng một hành vi bị xử phạt ở nhiều Nghị định ở các ngành khác nhau; tránh sự chồng chéo.

Đức Khiêm

Số lượt xem: 145

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập