null Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng, mỗi xã một sản phẩm OCOP

Du lịch
Thứ sáu, 18/12/2020, 13:51
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng, mỗi xã một sản phẩm OCOP

Sáng ngày 15/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng theo Bộ tiêu chí Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”.

Chủ tọa Hội thảo

Tỉnh Bạc Liêu, tham dự Hội thảo có ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch.

Hội thảo đã thảo luận và làm rõ các nội dung của Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng đối với Bộ sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch trong Chương trình OCOP, làm cơ sở để triển khai áp dụng một cách đồng bộ và phù hợp với điều kiện của từng địa phương, qua đó các địa phương chia sẻ những kết quả đạt được, cách làm sáng tạo, cũng như nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn và những khó khăn mà các doanh nghiệp du lịch còn vướng mắc; đặc biệt là những khó khăn từ các chính sách, giải pháp để phát triển dịch vụ du lịch gắn với Chương trình OCOP. Đồng thời, đại biểu cũng thảo luận và đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn gắn với phát triển sản phẩm OCOP, góp phần thực hiện hiệu quả, bền vững Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Ông Phan Thanh Duy, PCT UBND tỉnh Bạc Liêu (người thứ 2 từ phải qua, hàng đầu) và Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở VHTTTTDL dự Hội thảo (người đầu tiên bên phải hàng ghế thứ 2).

Đến nay, đã có 51 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm, 2.965 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn 3 sao và 4 sao, trong đó 61,4% sản phẩm 3 sao, 36,2% sản phẩm 4 sao và 72 sản phẩm tiềm năng 5 sao (vượt 1,24 lần so với mục tiêu của Chương trình giai đoạn 2018-2020, dự kiến đến hết năm 2020 sẽ có khoảng 3.200 sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên). Hơn 1.573 chủ thể tham gia, trong đó có 36,8% là các hợp tác xã; 30,3% là doanh nghiệp và 31,1% là các cơ sở/hộ sản xuất, còn lại là các tổ hợp tác.

Đánh giá về kết quả từ khi triển khai thực hiện chương trình OCOP, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, Chương trình OCOP đã lan tỏa mạnh mẽ, được triển khai đồng bộ, rộng khắp, huy động được các cấp, các ngành, trở thành một giải pháp được ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới ở tất các các địa phương trên cả nước.

Đối với Bạc Liêu, trong chương trình mỗi xã một sản phẩm đã được Hội đồng công nhận 52 sản phẩm, trong đó có 15 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao, 37 sản phẩm 3 sao. Đặc biệt, Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, là khu di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long đã được Hội đồng thẩm định đánh giá đạt chuẩn 4 sao trong lĩnh vực du lịch.

Sản phẩm OCOP Bạc Liêu trưng bày trong khuôn khổ hội thảo.

Tin, ảnh: Hà Lê

Số lượt xem: 242

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập