null Kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Công nghệ thông tin
Thứ ba, 14/06/2022, 07:30
Màu chữ Cỡ chữ
Kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 78/KH-UBND về hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, phấn đấu đến cuối năm 2022, phấn đấu có 50% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn đô thị sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số; 50% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn đô thị lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác; Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và trong các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh đạt 50%.

Đến năm 2025, phấn đấu có 80-90% trường học, cơ sở giáo dục và 80-90% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn đô thị sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số; 80-90% trường học, cơ sở giáo dục và 80-90% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn đô thị lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác; Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và trong các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn đô thị đạt 50-60%.

Để thực hiện đạt các mục tiêu trên, Kế hoạch đề ra các nhiệm vụ, giải pháp như: Các trường học và cơ sở giáo dục lựa chọn, sử dụng các giải pháp, nền tảng số giáo dục, hạ tầng, lưu trữ, đường truyền, kết nối mạng và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trực tuyến, triển khai chuyển đổi số hoạt động giáo dục, đào tạo. Ứng dụng công nghệ số, nền tảng số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Triển khai áp dụng nền tảng dạy, học trực tuyến, kết nối, phục vụ trực tuyến toàn trình cho công tác giảng dạy - học tập - thi cử cho học sinh, sinh viên, giáo viên, từ đó, hình thành hệ sinh thái phát triển giáo dục số, bảo đảm chất lượng cho việc thi cử trực tuyến. Các bệnh viện, cơ sở y tế tăng cường lựa chọn, sử dụng các nền tảng số y tế, trong đó chú trọng: nền tảng số quản lý bệnh viện, cơ sở y tế; nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; nền tảng quản lý đơn thuốc điện tử; nền tảng quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân; nền tảng quản lý tiêm chủng; nền tảng hỗ trợ tư vấn sức khỏe trực tuyến; các công cụ hỗ trợ khám chữa bệnh và nghiệp vụ y tế. Đảm bảo hạ tầng, lưu trữ, đường truyển, kết nối mạng và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ triển khai chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong quản trị và hoạt động nghiệp vụ. Hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên các công nghệ số; ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám, chữa bệnh góp phần giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử tiến tới không sử dụng bệnh án giấy, hình thành các bệnh viện thông minh.

Các trường học, cơ sở giáo dục, các bệnh viện, cơ sở y tế triển khai đảm bảo các điều kiện, phương tiện phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt (tối thiểu 3 trong 4 phương thức sau: mã vuông QR, qua website, Mobile Money và thẻ) và chấp nhận thanh toán học phí và phí dịch vụ giáo dục; viện phí và phí dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và các bệnh viện, cơ sở y tế đến mọi người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; nội dung dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, có tính lan tỏa trong cộng đồng. Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về kiến thức, kỹ năng số, sử dụng các ứng dụng nền tảng số giáo dục, y tế; lập tài khoản thanh toán và thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt cho đội ngũ quản lý, giáo viên, học sinh, sinh viên, phụ huynh, y bác sĩ, nguời lao động trong các bệnh viện, cơ sở y tế và người dân trên địa bàn tỉnh….

N.L

Số lượt xem: 543

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò
 

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Cù Chính Lan, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập
00137306
ipv6 ready