null Kế hoạch tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát với biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 tại tỉnh Bạc Liêu

Thứ sáu, 07/01/2022, 17:43

Ngày 05/01/2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát với biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 tại tỉnh Bạc Liêu.

Với mục tiêu triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn biến thể xâm nhập; đồng thời phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của biến thể Omicron trên địa bàn tỉnh; Chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế - xã hội nếu xuất hiện biến thể nguy hiểm tại tỉnh, tỉnh sẽ triển khai thực hiện một số nội dung sau: Tăng cường giám sát, kiểm dịch các nguồn xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh; Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID- 19 tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp; Tổ chức giám sát bằng việc lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ gửi Viện Pasteur xét nghiệm giải trình tự gen, nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại tỉnh; Tăng cường cập nhật thông tin trên thế giới về biến thể Omicron để có đánh giá đúng mức về sự nguy hiểm; chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, can thiệp và tổ chức truyền thông phù hợp, hiệu quả.

Triển khai đầy đủ, kịp thời việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống đáp ứng chống dịch từ cấp tỉnh đến cấp huyện và cấp xã ứng phó linh hoạt tùy thuộc theo cấp độ nguy hiểm của dịch do biến thể Omicron gây ra; Tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19; Tổ chức điều trị, chăm sóc F0 tại nhà; Tiếp tục và duy trì hoạt động các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 ở cấp tỉnh, cấp huyện; có kế hoạch xây dựng, triển khai các bệnh viện dã chiến, sẵn sàng dưa vào hoạt động ngay khi có yêu cầu.

Ng.Loan