null Kế hoạch thông tin, tuyên truyền phòng, chống bệnh Lở mồm long móng giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Văn hóa - Thông tin
Thứ hai, 08/02/2021, 14:48

Ngày 04/02/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành Kế hoạch số 18/KH-UBND về việc thông tin, tuyên truyền phòng, chống bệnh Lở mồm long móng giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Kế hoạch ban hành với mục đích nhằm nâng cao nhận thức, hành vi của cộng đồng trong việc phòng, chống bệnh Lở mồm long móng, góp phần ngăn chặn sự xâm nhập của chủng vi rút Lở mồm long móng mới từ bên ngoài vào các địa phương; thông tin, tuyên truyền phòng, chống bệnh Lở mồm long móng nhằm xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh Lở mồm long móng giữa các huyện trong tỉnh hoặc vùng liên huyện với các tỉnh, thành phố lân cận; tuyên truyền về phòng, chống bệnh Lở mồm long móng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, các biện pháp phát hiện, ngăn chặn phù hợp, bằng nhiều hình thức truyền thông phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Theo Kế hoạch, các nội dung tuyên truyền bao gồm:

Tuyên truyền các quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phòng, chống bệnh Lở mồm long móng.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh Lở mồm long móng; tuyên truyền phê phán, lên án các hành vi nhập lậu, vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật qua biên giới. Thông tin các hình thức xử phạt, chế tài pháp luật.

Bên cạnh đó, thông tin về triệu chứng của bệnh, phương pháp nhận biết, phát hiện nhanh bệnh tại trang trại, hộ chăn nuôi và mức độ nguy hiểm của bệnh Lở mồm long móng; thông tin về tình hình dịch bệnh Lở mồm long móng trong nước, trong khu vực, các tỉnh lân cận để người chăn nuôi nắm thông tin và chủ động phòng chống.

Thông tin các chủng loại vắc xin; hướng dẫn cách sử dụng vắc xin, thời gian tiêm phòng để xét nghiệm và phòng bệnh Lở mồm long móng; thông tin về mô hình xây dựng, cơ sở, chuỗi chăn nuôi an toàn dịch bệnh; thông tin về việc kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tại các địa phương.

Thông tin về việc kiểm soát, quản lý giết mổ gia súc; kiểm tra việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực nuôi nhốt gia súc; vệ sinh, khử trùng tiêu độc nơi giết mổ trước và sau khi giết mổ gia súc, dụng cụ, phương tiện có liên quan.

Thông tin, hướng dẫn người dân các biện pháp ứng phó, xử lý ổ dịch, chống dịch bệnh Lở mồm long móng để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh; thông tin kinh nghiệm của các nước trong việc quản lý vận chuyển động vật qua biên giới và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Lở mồm long móng khu vực biên giới.

Lê Diễm My