null Nâng tầm Chùa Xiêm Cán trở thành Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia

Văn hóa - Thông tin
Thứ sáu, 26/03/2021, 15:59
Màu chữ Cỡ chữ
Nâng tầm Chùa Xiêm Cán trở thành Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia

Ngày 24/02/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu đã đồng ý chủ trương cho Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ di tích trích ngang để làm cơ sở đề nghị Cục Di sản Văn hóa thỏa thuận cho lập hồ sơ khoa học di tích cấp Quốc gia đối với di tích lịch sử văn hóa Chùa Xiêm Cán.

Di tích lịch sử văn hóa Komphir Sa Kor PrêkChu (chùa Xiêm Cán) tọa lạc tại Ấp Biển Đông B, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu được coi là ngôi chùa cổ kính và lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer ở khu vực Nam Bộ. Chùa được xây dựng vào năm 1887 với diện tích là 4.500 m2 với những đường nét hoa văn tinh xảo, lối kiến trúc độc đáo, là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh, văn hóa nghệ thuật của người dân Khmer tại Bạc Liêu.

Toàn cảnh chùa Xiêm Cán

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ngôi chùa là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng, một trong những trung tâm tập hợp lực lượng đấu tranh chính trị của quân ta. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, chùa Xiêm Cán hôm nay đã được xây dựng khang trang nhưng vẫn lưu dấu những giá trị tinh hoa của kiến trúc, nghệ thuật Khmer truyền thống.

Người dân Khmer mỗi tháng đến chùa bốn lần để lễ Phật, tụng kinh, tu dưỡng đạo đức. Ngoài nhiệm vụ chính là thực hiện các hoạt động tôn giáo, chùa còn là trung tâm văn hóa giáo dục của phum, sóc (làng, xã). Trong khuôn viên chùa có trường học dạy chữ Khmer, chữ Pali, dạy kinh... Đây cũng là nơi lưu giữ các tập truyện kể dân gian xưa và nay hoặc các vốn văn hóa truyền thống.

Kiến trúc nổi bật của cổng chính Chùa Xiêm Cán

Tòa chính điện

Nếu trở thành di tích cấp quốc gia, hình ảnh chùa Xiêm Cán sẽ được nâng tầm, tạo điều kiện để tỉnh khai thác và xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của đồng bào dân tộc Khmer. Bên cạnh đó còn góp phần thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đồng bào Khmer.

Tin, ảnh: Bích Chiêu

Số lượt xem: 72

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập