null Năm 2021, triển khai kịp thời công tác hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 và đề xuất các giải pháp phục hồi hoạt động du lịch do tác động dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Du lịch
Thứ năm, 13/01/2022, 08:40

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch Bạc Liêu, vì vậy, các chỉ tiêu về du lịch đều không đạt so với Kế hoạch năm 2021. Theo thống kê từ các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp lữ hành và các khu, điểm tham quan du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh, trong năm 2021 du lịch Bạc Liêu đón và phục vụ khoảng 1.450.000 lượt khách, đạt 45,3% kế hoạch (chỉ tiêu là 3.200.000 lượt khách), trong đó khách sử dụng dịch vụ lưu trú đạt 580.000 lượt khách, bằng 39% kế hoạch năm (chỉ tiêu là 1.500.000 người), tổng doanh thu ngành Du lịch đạt 1.270 tỷ đồng, bằng 39,5% kế hoạch năm (chỉ tiêu là 3200 tỷ đồng).

Khách tham quan tại Chùa Địa mẫu cung (phường 2, TP Bạc Liêu)
(ảnh chụp vào tháng 2 năm 2021)

Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, đẩy mạnh quảng bá du lịch. Cụ thể, tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác liên kết phát triển du lịch các tỉnh, thành phố phía Tây vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang và Sóc Trăng. Thường xuyên tham gia các buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp lữ hành, các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch của các địa phương trong chương trình liên kết để đánh giá kết quả hoạt động liên kết và kịp thời định hướng các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình liên kết như: Tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch năm 2020 - Cụm phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long tại Sóc Trăng; Tham dự Hội nghị Tổng kết liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh ĐBSCL năm 2020 tại tỉnh Đồng Tháp; Tham gia Lễ hội Tết Việt - 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh; Tham dự khai mạc Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2021 tại Hoa Lư Ninh Bình; Tham dự Hội nghị trao đổi giải pháp kích cầu du lịch thành phố cần thơ và các tỉnh ĐBSCL năm 2021 tại thành phố Cần Thơ; Tham dự Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức diễn đàn kết nối du lịch giữa TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Tại các hội chợ, sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan, góp phần quảng bá rộng rãi tiềm năng thế mạnh du lịch, văn hóa đặc sắc, ẩm thực, hình ảnh du lịch Bạc Liêu đến bạn bè, nhân dân trong nước và quốc tế, tăng cường thu hút kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch của Bạc Liêu.

Triển khai thực hiện đạt hiệu quả chương trình hợp tác phát triển du lịch đã được ký kết giữa các tỉnh, thành phố với Bạc Liêu, phối hợp triển khai đánh giá các nội dung liên kết; tham gia học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm du lịch, sự kiện nổi bật của du lịch Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam trong chương trình giới thiệu du lịch địa phương tại thành phố Cần Thơ do Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP. Đà Nẵng chủ trì tổ chức; Xây dựng kế hoạch triển khai chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long nhằm trao đổi thông tin trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, định hướng phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến, phát triển nhân lực, mời gọi đầu tư phát triển du lịch trong giai đoạn 2021 – 2025….

Đặc biệt, Sở đã triển khai kịp thời công tác hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 và đề xuất các giải pháp phục hồi hoạt động du lịch do tác động dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu như: Tổ chức cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các cơ sở doanh nghiệp du lịch, các nhà đầu tư để tìm giải pháp, cơ chế kích cầu du lịch, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở du lịch sớm phục hồi hoạt động kinh doanh, phục hồi ngành du lịch do ảnh hưởng của dịch COVID-19; Rà soát và ưu tiên tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho đội ngũ quản lý, nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh, là cơ sở hướng đến miễn dịch cộng động, chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp, phục vụ du khách trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; Kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Triển khai thực hiện Kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch do tác động của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, với 05 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, trong đó sẽ tập trung cho công tác quảng bá, kích cầu du lịch; Triển khai đến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch hướng dẫn tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Đồng thời, xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch …

Kha Thy