null Phiên họp thứ hai của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Công nghệ thông tin
Thứ năm, 28/04/2022, 09:30
Màu chữ Cỡ chữ
Phiên họp thứ hai của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Sáng ngày 27/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ hai của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Phiên họp được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 63 tỉnh thành trong cả nước.

Tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu, đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì dự Phiên họp cùng các thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh và Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Bạc Liêu

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chuyển đổi số với 3 trụ cột chính là Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số có tác động đến mọi cơ quan, đơn vị và địa phương. Phiên họp lần này để đánh giá những việc đã triển khai từ sau Phiên họp thứ nhất cho đến nay, những việc đã làm được, những việc chưa làm được để từ đó có sự vào cuộc một cách mạnh mẽ nhất.

Tại Báo cáo tình hình triển khai chuyển đổi số quý I năm 2022 cho thấy, theo kế hoạch hoạt động của Ủy ban chuyển đổi số Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương được giao 14 nhiệm vụ đang trong quá trình thực hiện.

Về thể chế số, có 22/22 bộ, ngành và 63/63 địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số; 54/63 địa phương đã ban hành các văn bản về chuyển đổi số; 17/22 bộ, ngành và 58/63 địa phương đã ban hành chương trình (kế hoạch, đề án) chuyển đổi số giai đoạn 5 năm; 16/22 bộ, ngành đã ban hành kế hoạch hoạt động của năm 2022;…

Về Hạ tầng số, tốc độ truy cập mạng băng rộng ở Việt Nam quý I/2022 được cải thiện so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt là chỉ số tải xuống (download) ở mạng di động băng rộng tăng khoảng 26% (từ 26,92 Mbps lên 33,90 Mbps), ở mạng cố định băng rộng tăng khoảng 44% (từ 44,18 Mbps lên 67,96 Mbps); tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh là 70,91%; tỷ lệ hộ
gia đình có điện thoại thông minh là 85,08%; tỷ lệ hộ gia đình có cáp quang băng
rộng là 68,8%;…

Đối với tỉnh Bạc Liêu, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các Đề án, Chương trình của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chuyển đổi số: Đề án phát triển đô thị thông minh tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030; Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Bạc Liêu từ nay đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; Kế hoạch thực hiện Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030; Kế hoạch triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan Nhà nước, phát triển Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng tỉnh Bạc Liêu năm 2022. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai ứng dụng chứng thư số chuyên dùng trong cơ quan nhà nước tỉnh Bạc Liêu; triển khai thực hiện việc chuyển đổi sử dụng IPv6 cho các hệ thống thông tin trong tỉnh, các hệ thống thiết bị tại Trung tâm dữ liệu tỉnh, các hệ thống phần mềm đã triển khai trong tỉnh, các hệ thống mạng LAN và các thiết bị công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; nâng cấp hệ thống Quản lý văn bản của tỉnh, liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã. Tăng cường sử dụng, trao đổi văn bản điện tử, ứng dụng chữ ký số trong gửi nhận văn bản điện tử. Trong quý, đã phối hợp với Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin – Ban Cơ yếu Chính phủ cấp hơn 272 chứng thư số chuyên dùng Chính phủ cho tổ chức và hơn 1.941 chứng thư số cho cá nhân phục vụ ký số trên văn bản điện tử trên môi trường mạng; cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh được kết nối, liên thông đồng bộ dữ liệu với phần mềm tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh, Trung tâm hành chính công cấp huyện và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã, đồng thời kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia nhằm đảm bảo tốt nhu cầu sử dụng của người dân, doanh nghiệp, đã cung cấp hơn 1.620 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; đã tích hợp, công khai trên Cổng DVC quốc gia hơn 707 thủ tục.

Tại Phiên họp, các đại biểu đã tập trung vào những kết quả thực hiện trong quý I và bàn giải pháp thực hiện trong quý II và thời gian tiếp theo, nhất là những khó khăn, vướng mắc và những đề xuất, kiến nghị để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chuyển đổi số.

Phát biểu kết luận tại Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong năm 2022 cần phải lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, là động lực của chuyển đổi số, người dân, doanh nghiệp cũng phải tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Trên cơ sở đó, Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn định hướng đưa hoạt động của người dân lên môi trường số bằng các nền tảng số Việt Nam để hướng tới phát triển một xã hội số; xã hội số phát triển cũng là điều kiện thuận lợi để phát triển Chính phủ số, kinh tế số.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các đơn vị, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện cho phù hợp với điều kiện thực tế. Về cơ sở dữ liệu, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành, địa phương cần chọn những nội dung thích đáng, trọng tâm để ưu tiên thực hiện, tránh dàn trải, có sức lan tỏa, làm việc nào dứt việc đó, quyết tâm thực hiện một cách hiệu quả. Cần rà soát lại thể chế vì đây là 1 trong 3 đột phá việc cụ thể hoá thể chế; bổ sung, hoàn thiện thể chế phải có hạ tầng công nghệ, đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin, phát triển công nghệ số, ứng dụng công nghệ số; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác công tư,…

Đăng Khoa

Số lượt xem: 90

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò
 

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập