null Quảng bá mạnh mẽ giá trị ẩm thực Bạc Liêu

Du lịch
Thứ hai, 05/07/2021, 10:45
Màu chữ Cỡ chữ
Quảng bá mạnh mẽ giá trị ẩm thực Bạc Liêu

Bạc Liêu là tỉnh thuộc khu vực Tây Nam bộ, được thiên nhiên ưu đãi cùng với giá trị văn hóa độc đáo được hun đúc qua bao thăng trầm và biến động của lịch sử nên trở thành một trong những địa điểm du lịch ở vùng ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung.

Bạc Liêu không chỉ thu hút du khách bởi những cảnh đẹp thiên nhiên, những khu du lịch sinh thái, những di tích lịch sử, văn hóa, du lịch tâm linh mà còn hấp dẫn du khách bởi những giá trị ẩm thực độc đáo. Với những món ăn phong phú, đa dạng từ mộc mạc, dân dã đến những món ăn được làm ra dưới bàn tay tài hoa của người dân địa phương, tạo nên sự đậm đà, nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Bạc Liêu, khiến ai đã từng thưởng thức thì khó lòng quên.

Để phát huy giá trị ẩm thực của tỉnh nhà, Bạc Liêu tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá món ăn đặc sản Việt Nam và đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021 – 2022, với các món ăn sau:

Bánh Xèo A Mật: nằm trên đường Tỉnh lộ 31 thuộc ấp Giồng Nhãn A, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu. Với hơn 20 năm kinh doanh kinh doanh, Quán bánh xèo A Mật đã tạo ra được thượng hiệu riêng cho mình, trở thành món ăn nổi tiếng của ẩm thực Bạc Liêu và được nhiều du khách biết đến, là điểm dừng chân lý tưởng của thực khách gần xa. Bí quyết làm nên thượng hiệu bánh xèo nơi đây là công thức chế biến gia truyền rất riêng của gia đình. Nguyên liệu làm bánh bao gồm: bột gạo, nước, nước cốt dừa, bột nghệ, hành lá….được pha bột theo tỉ lệ nhất định để giữ được độ giòn tan của bánh. Bột được rán với dầu nóng thêm với tôm, thịt, một ít đậu, hành tây cắt nhỏ, khi bột chín thì cho củ sắn cắt nhỏ và giá lên trên, bánh chín thì cho cây sạn xếp lại và cho ra dĩa. Bánh được ăn kèm với các loại rau rừng, xà lách, rau thơm, dấp cá, húng quế…và nước mắm chua ngọt.  Hương vị bánh xèo thơm lừng, giòn tan xen lẫn mùi vị thanh thanh của các loại rau cùng với sự đậm đà của nước chấm thơm ngon làm cho thực khách sẽ nhớ mãi hương vị khó quên của món bánh xèo nơi đây. Với phương châm kinh doanh “An toàn, uy tín và chất lượng”, Quán bánh xèo A Mật đón hàng trăm khách đến thưởng thức món bánh xèo trứ danh.

Thanh nhãn Bạc Liêu: Thanh Nhãn thích nghi tốt với vùng đất giồng cát ven biển của Bạc Liêu, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Điểm nổi bật ở Thanh Nhãn là có màu vàng tươi bắt mắt, quả to, cơm dày, hạt nhỏ, khô ráo, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng rất riêng và có độ giòn hơn hẳn các loại nhãn khác, được người dân và du khách gần xa ưa chuộng thường mua về làm quà tặng cho bạn bè khi có dịp đến Bạc Liêu vào mùa nhãn chín. Thanh nhãn Bạc Liêu được bà Trần Kiều (còn gọi là Thanh Ngọc) cấy ghép thành công từ những gốc nhãn già cỗi nhưng lại cho trái rất ngon vào năm 1994 trong vườn nhãn của gia đình  với những gốc nhãn khác trong vườn và được đặt theo tên của bà và xứ sở của nhãn.

Ngoài 02 món ăn đặc sản nêu trên, Bạc Liêu còn lựa chọn 02 món đặc sản để đăng ký tham gia Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam 2021- 2022 là Bánh phòng tôm Ý Tám và Tôm khô Đa Giàu.

Bánh phồng tôm Ý Tám: Đây là cơ sở sản xuất bánh phồng tôm lâu đời tại Bạc Liêu được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao bởi sự hòa quyện tuyệt vời từ những con tôm nước ngọt kết hợp với các nguyên liệu khi chiên lên bánh sẽ có độ thơm ngon, giòn xốp, béo ngậy và thơm lừng; hương vị của tôm quyện chặt trong từng miếng bánh, cộng với vị cay nồng của hạt tiêu khiến người thưởng thức ngay lập tức bị mê hoặc bởi sự quyến rũ, đậm đà của bánh. Đây là loại bánh phồng tôm gia truyền lâu đời kết hợp thiết bị máy móc hiện đại chính vì vậy, bánh luôn giữ được hương vị gia truyền từ ông bà để lại được duy trì theo năm tháng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng các mẻ bánh đồng đều như nhau.

Tôm khô Đa Giàu: Là một trong những hộ sản xuất tôm khô thiên nhiên đầu tiên tại thị xã Giá Rai, Cơ sở Tôm khô Đa Giàu nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng nhờ sự kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm. Các công đoạn rửa, luộc, sấy, đập… tôm thực hiện bằng quy trình máy móc hiện đại, các khâu tính toán kỹ lưỡng đúng quy trình, để vẫn giữ được sự đậm đà tươi ngon cộng với độ ngọt trong từng sớ thịt của từng con tôm thiên nhiên, tạo nên một hương vị riêng cho Tôm khô Đa Giàu, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng. Hơn 40 năm qua, tôm khô Đa Giàu vinh dự trao gửi nguồn dưỡng chất ngọt lành từ sông nước Bạc Liêu đến người tiêu dùng trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Việc tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá món ăn đặc sản Việt Nam và đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021 – 2022 là kênh thông tin để Bạc Liêu giới thiệu, quảng bá mạnh mẽ giá trị ẩm thực độc đáo của địa phương, những nét đẹp văn hóa, con người Bạc Liêu, làm tăng thêm giá trị ẩm thực của tỉnh, tạo sức hấp dẫn, thu hút du khách trong thời gian tới.

Kha Thy

Số lượt xem: 712

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập