null Quy định đối với người ra, vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Tin tổng hợp
Thứ sáu, 22/10/2021, 17:03
Màu chữ Cỡ chữ
Quy định đối với người ra, vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu

UBND tỉnh vừa có quyết định ban hành quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Thời gian áp dụng từ 00 giờ ngày 20/10/2021. Trong đó, có quy định đối với người ra, vào tỉnh.

Cụ thể, đối với người vào tỉnh (kể cả người từ Bạc Liêu đi ra khỏi tỉnh và quay trở vào tỉnh), 100% người vào tỉnh đều phải khai báo y tế. Khi khai báo y tế phải nêu đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác các thông tin theo quy định, nếu khai báo không trung thực, để phát sinh dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu người đến từ khu vực nguy cơ thấp (cấp 1) thì những người chưa tiêm vắc xin thì phải thực hiện theo dõi sức khỏe tai nhà/cơ sở lưu trú trong 07 ngày và phải luôn thực hiện 5K. Tất cả các trường hợp còn lại không phải thực hiện cách ly y tế và việc đi lại không hạn chế.

Người đến từ khu vực nguy cơ trung bình (cấp 2) thì những người chưa tiêm vắc xin thì phải thực hiện cách ly y tế trong 07 ngày; tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và phải luôn thực hiện 5K. Trường hợp này thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Sở Y tế. Tất cả các trường hợp còn lại không phải thực hiện cách ly y tế và việc đi lại không hạn chế.

Người đến từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3) và nguy cơ rất cao (cấp 4) thì khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm (RT-PCR hoặc test nhanh khảng nguyên) âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu và thực hiện như sau: Đối với người đã tiêm đủ 02 liều vắc xin hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 được phép tự di chuyển đến nhà/nơi lưu trú/nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 07 ngày và phải luôn thực hiện 5K. Người đã tiêm 01 liều vắc xin thì phải thực hiện cách ly y tế trong 07 ngày; sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K. Những người chưa tiêm vắc xin thì phải thực hiện cách ly y tế trong 14 ngày; sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K. Các trường hợp này thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Lưu ý, người vào tỉnh không phải làm thủ tục xin phép/cấp phép mà chỉ cần khai báo y tế và thực hiện theo các quy định nêu trên. Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc cách ly y tế được thực hiện tại cơ sở cách ly tập trung; hoặc tại nơi lưu trú; hoặc tại nhà (nếu đảm bảo điều kiện). Riêng đối với người chưa tiêm vắc xin thì ưu tiên áp dụng phương án cách ly tập trung nhưng phải đảm bảo điều kiện về nơi cách ly và các biện pháp quản lý tránh lây nhiễm chéo.

Đối với người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đù 60 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi, người có bệnh nền thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng. Trường hợp dang cách ly y tế theo quy định trước đây mà thời gian cách ly y tế đã thực hiện cho từng đối tượng chưa đủ thời gian theo quy định tại Quyết định này thì tiếp tục cách ly cho đủ thời gian theo quy định. Trường hợp đã thực hiện cách ly đảm bảo đủ thời gian theo quy định tại Quyết định này thì thực hiện thủ tục hoàn thành cách ly y tế theo quy định.

Người đang thực hiện chế độ “theo dõi sức khỏe tại nhà/nơỉ lưu trú ” phải có cam kết (bằng văn bản) đối với các nội dung sau: Không đi ra khỏi nhà/nơi lưu trú - trừ trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã; tự thực hiện xét nghiệm theo quy định; theo dõi sát sao sức khỏe cá nhân, néu có dấu hiệu bất thường (như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác, khứu giác, khó thở...) thì phải thông tin ngay đến cơ quan y tế gần nhất hoặc Tổ COVID cộng đồng để được hỗ trợ.

Trong thời gian chờ các tỉnh, thành phố xác định và công bố đẩy đủ cấp độ dịch trên địa bàn, nguời dân trở về/ đến từ khu vực chưa công bố cấp độ dịch hoặc chưa xác định cấp độ dịch có nhu cầu vào địa bàn tỉnh thì được xem như người đến từ khu vực có nguy cơ cao (cấp 3) để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tương ứng.

Đối với người ra khỏi tỉnh, không làm thủ tục xin phép/cấp phép mà chỉ cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu của địa phương nơi đến (nếu có yêu cầu). Riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan Đảng, Đoàn thể, Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập và các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh: Chỉ được phép ra khỏi địa bàn tỉnh khi được sự chấp thuận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương (khi trở lại vào địa bàn tỉnh thì thực hiện theo theo quy định đối với người vào tỉnh). Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND tỉnh về quyết định của mình, nhất là việc để xảy ra vi phạm dẫn đến lây lan dịch bệnh COVID-19.

N.L

Số lượt xem: 181

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập