null Quy định quản lý người và phương tiện vận tải hàng hóa vào tỉnh Bạc Liêu đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời không làm gián đoạn các hoạt động kinh tế - xã hội

Tin tổng hợp
Thứ ba, 08/06/2021, 14:53
Màu chữ Cỡ chữ
Quy định quản lý người và phương tiện vận tải hàng hóa vào tỉnh Bạc Liêu đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời không làm gián đoạn các hoạt động kinh tế - xã hội

Ngày 07/6/2021, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2180/UBND-KGVX về việc quản lý người và phương tiện vận tải hàng hóa vào tỉnh đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời không làm gián đoạn các hoạt động kinh tế - xã hội.

Theo đó, đối với các phương tiện đến từ vùng có dịch, vùng đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định (hàng hóa an toàn phòng dịch và người lái xe, người bốc xếp hàng hóa theo xe đã được xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2) thì người và phương tiện được lưu thông vào tỉnh để xuống hàng (trong thời gian xếp dỡ hàng hóa, lái xe và người theo xe phải thực hiện nghiêm túc 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác), khi xuống hàng xong thì phải rời đi ngay ra khỏi địa bàn tỉnh.

Trường hợp không có giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm hết hiệu lực và người lái xe, người bốc xếp hàng hóa có nhu cầu thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại khu vực chốt giao thông, do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện (chi phí 800.000 đồng/mẫu).

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, những người này phải chờ trong xe hoặc tại khu vực riêng nơi đóng chốt (xem như đối tượng cách ly tạm thời), sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào địa bàn tỉnh.

Trường hợp không đáp ứng các điều kiện như trên (đối với người lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa) thì vẫn cho phép phương tiện và hàng hóa vào tỉnh nhưng người lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa không được vào mà phải liên hệ để chủ phương tiện hoặc chủ hàng hóa bố trí thay thế (đổi) lái xe tại địa điểm trước các chốt kiểm soát giao thông. Sau khi sát trùng, khử khuẩn phương tiện, người lái xe thay thế (là người đang lưu trú trong tỉnh) điều khiển phương tiện vào tỉnh; khi giao hàng xong thì cho xe quay lại chốt kiểm soát giao thông ngay để bàn giao lại xe trở về điểm xuất phát.

Đối với các phương tiện đến từ các địa phương còn lại (vùng chưa công bố dịch hoặc chưa áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội) thì phương tiện, hàng hóa và người trên xe được phép vào tỉnh, song phải khai báo rõ địa điểm xuống hàng và sau khi xuống hàng xong phải rời đi ngay (trong thời gian xếp dỡ hàng hóa, lái xe và người theo xe phải thực hiện nghiêm túc 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác).

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng quy định đối với phương tiện vận tải và người lái, người bốc xếp dỡ hàng hóa là người Bạc Liêu vận chuyển hàng hóa đi nơi khác rồi quay về Bạc Liêu hoặc chở hàng hóa vào Bạc Liêu. Cụ thể, nếu trở về từ vùng có dịch, vùng đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội thì người lái, người bốc xếp, dỡ hàng hóa thì thực hiện như trên.

Trường hợp vẫn muốn vào tỉnh thì phải cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế nếu người lái, người bốc xếp, dỡ hàng hóa đến từ vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nếu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh hoặc đến từ vùng có dịch, vùng đang áp dụng theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì chấp hành cách ly tại nhà 21 ngày, đồng thời yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày đầu sau khi tiếp nhận (tự trả phí).

Nếu trở về từ các địa phương còn lại (vùng chưa công bố dịch hoặc chưa áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội) thì được phép vào tỉnh nhưng phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, phải tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với người khác; khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở … phải thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Đối với các phương tiện chỉ đi qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu (để giao nhận hàng hóa ở các tỉnh khác) thì tại các chốt kiểm soát giao thông phải thực hiện khai báo y tế và chấp hành nghiêm các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, đồng thời phải cam kết chạy suốt qua địa bàn, không được dừng, đỗ, bốc dỡ lên xuống hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng quy định đối với người vào địa bàn tỉnh (không liên quan đến các hoạt động vận tải hàng hóa) như sau: Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19, hoặc đối tượng đến từ vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì phải lập tức đưa ngay đến khu vực riêng tại nơi đóng chốt để tiến hành cách ly tạm thời và thông báo ngay cho Trung tâm Y tế cấp huyện nơi đóng chốt để nhanh chóng đưa xe chuyên dụng vận chuyển đối tượng về thực hiện cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế.

Những người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh hoặc đến từ vùng có dịch, vùng đang áp dụng biên pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ vào địa bàn tỉnh thì phải cách ly tại nhà 21 ngày hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí tại cơ sở lưu trú); đồng thời, yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày đầu sau khi tiếp nhận (đối tượng trả phí; trường hợp quá khó khăn thì UBND cấp huyện xem xét, xử lý theo từng trường hợp cụ thể).

Chính quyền địa phương tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ người đang cách ly tại nhà; trường hợp vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định và phải cưỡng chế các đối tượng có liên quan vào các khu cách ly tập trung.

Đ.L

Số lượt xem: 41

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập