null Quy chế quản lý việc sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh

Phổ biến pháp luật
Thứ hai, 09/08/2021, 16:17

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 29/2021/QĐ-UBND ngày 02/8/2021 về việc ban hành Quy chế quản lý việc sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, các đối tượng chịu sự điều chỉnh của Quyết định gồm: Các tổ chức, cá nhân tổ chức hát nhạc sống, nhà hàng ăn uống, quán cà phê - giải khát, tụ điểm ca nhạc cố định; hộ gia đình, hộ kinh doanh có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke trên thiết bị âm thanh di động, điện thoại và các thiết bị di động thông minh, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình, hộ kinh doanh thuê dàn nhạc để ca hát hoặc phục vụ các sinh hoạt khác; doanh nghiệp, hộ kinh doanh cho thuê âm thanh, dàn nhạc sống, nhạc lễ hoạt động trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; các cơ sở sản xuất, điểm kinh doanh, buôn bán cố định, có sử dụng phương tiện phát âm thanh nhằm quảng cáo thu hút khách hàng.

Loa kẹo kéo - Thiết bị âm thanh di động phổ biến hiện nay

Quy định nêu rõ, việc sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, quảng cáo bằng âm thanh theo nguyên tắc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, hướng tới xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tuân thủ đúng quy định pháp luật; giữ gìn sự yên tĩnh chung, không gây mất trật tự, an ninh, xã hội.

Đồng thời, phải bảo đảm không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại khu dân cư, nơi công cộng; không sử dụng phương tiện phát âm thanh trong hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ sau 22 giờ (trừ các loại hình dịch vụ có thời gian hoạt động sau 22 giờ được pháp luật quy định); không đặt, để các phương tiện phát âm thanh lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè gây cản trở giao thông. Việc quảng cáo thu hút khách hàng có sử dụng loa phóng thanh và các hình thức tương tự được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Luật Quảng cáo năm 2012.

Các hoạt động được khuyến khích thực hiện: Loa phát âm thanh không hướng về khu dân cư, công cộng; sử dụng ngôn ngữ văn minh, lịch sự trên hệ thống âm thanh; điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe, không gây ảnh hưởng đến cộng đồng.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 11/8/2021.

Minh Luân