null Tăng cường quản lý các bến khách ngang sông giáp ranh với các tỉnh khác

Thứ hai, 19/07/2021, 11:20
Tăng cường quản lý các bến khách ngang sông giáp ranh với các tỉnh khác

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa có chỉ đạo về việc quản lý các bến khách ngang sông giáp ranh với các tỉnh bạn nhằm đảm bảo phòng, chống Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho UBND cấp huyện phối hợp tăng cường kiểm soát chặt chẽ người qua lại tại các bến khách ngang sông, bến đò giáp ranh với các tỉnh bạn (thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế); đồng thời xử lý nghiêm đối với người, phương tiện không thực hiện đúng các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Khi có tình huống cấp bách, cho phép Chủ tịch UBND cấp huyện được quyền tạm dừng hoạt động các bến khách ngang sông không đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch với điều kiện phải thực hiện đúng một số nội dung theo quy định, đồng thời báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh để xem xét, quyết định đối với việc dừng hoạt động bến.

Bến đò ngang chợ Cầu Đỏ (xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân) qua huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) tạm dừng hoạt động

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, việc dừng hoạt động các bến khách ngang sông (bến không đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch) là thuộc thẩm quyền của Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh (cấp huyện chỉ được phép dừng tạm thời khi không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch).

Đối với các bến khách ngang sông có lưu lượng qua lại lớn, bến “độc đạo”, nhất là các bến giáp ranh với tỉnh bạn, nếu dừng sẽ gây ảnh hưởng lớn, thậm chí phát sinh các hoạt động “chui”, làm cho tình hình càng khó kiểm soát hơn, do đó, Chủ tịch UBND cấp huyện cần hết sức lưu ý, cố gắng duy trì hoạt động (có kiểm soát chặt) nhằm phục vụ sinh hoạt, đi lại của người dân, không để xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ”.

Trường hợp vì lý do an toàn phòng chống dịch xét thấy cần tạm dừng hoạt động bến, thì trước khi tạm dừng phải trao đổi với địa phương bạn (nơi có vị trí bến đối lưu), sau khi các bên thống nhất và có tính toán phương án đảm bảo lưu thông tạm (qua bến khác đã được kiểm tra giám sát chặt chẽ) thì mới được tạm dừng và sau đó phải báo cáo rõ (vị trí, lưu lượng, thực trạng, nguy cơ mất kiểm soát) để Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh quyết định.

Đối với các bến khách ngang sông trên địa bàn thị xã Giá Rai và huyện Hồng Dân hiện đang tạm dừng, giao UBND thị xã Giá Rai, UBND huyện Hồng Dân khẩn trương tìm biện pháp xử lý để các bến này tiếp tục hoạt động trở lại (có kiểm soát chặt), trường hợp quá phức tạp thì báo cáo, đề xuất Ban Chi đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cho dùng một số bến nhất định.

Văn bản này thay thế văn bản số 2722/UBND-KGVX ngày 08/7/2021 của UBND tỉnh.

N.L