null Tượng Nam thần được công nhận là bảo vật quốc gia

Văn hóa - Thông tin
Thứ sáu, 26/02/2021, 16:55
Màu chữ Cỡ chữ
Tượng Nam thần được công nhận là bảo vật quốc gia

Tượng Nam thần (niên đại Văn hóa Óc Eo, thế kỷ XI – XII sau Công Nguyên) được công nhận là bảo vật quốc gia tại Quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tượng được khai quật vào năm 2002 tại Khu Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia tháp cổ Vĩnh Hưng (xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu).

Mặt chính diện của tượng đồng Nam thần

Tượng đồng Nam thần bảo vật quốc gia hiện được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh. Tượng cao 19cm, rộng 10cm, nặng 1.800 gram. Tượng được đúc trong tư thế ngồi quỳ, có đủ đầu, mình, 2 tay và 2 chân. Đây là pho tượng thần bằng đồng đầu tiên được phát hiện trong các di tích khảo cổ ở Nam bộ. Tượng cũng có hình dạng độc đáo, các bộ phận trên cơ thể cân đối hài hòa, với kỹ thuật đúc đồng tinh xảo, hoa văn trang trí sắc nét. Tất cả những chi tiết về hình dáng của tượng tạo nên một dáng vẻ oai phong, uy nghi của một vị thần.

Mặt bên hông của Tượng đồng Nam thần

Tượng có giá trị nghiên cứu về lịch sử, văn hóa hậu Óc Eo ở Nam bộ, đồng thời có giá trị trong việc nghiên cứu về văn hóa Óc Eo, lịch sử vùng đất Nam bộ và lịch sử Việt Nam cũng như lịch sử Vương quốc Phù Nam - từng là vương quốc lớn nhất Đông Nam Á thời cổ.

Ngoài tượng Nam thần trên, Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu còn bảo quản, lưu trữ 3 bảo vật quốc gia khác được Thủ tướng Chính phủ công nhận cuối năm 2015 là: Tượng Nữ thần Laksmi (thế kỷ VII, chất liệu sa thạch), đầu tượng thần Siva và tượng thần Sadashiva (thế kỷ XII, chất liệu đồng). Tất cả được khai quật tại Khu Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia tháp cổ Vĩnh Hưng.

Tin, ảnh: Bích Chiêu

Số lượt xem: 132

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Hùng Vương, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập