null Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phải tuân thủ các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ

Thứ hai, 08/11/2021, 14:40

Đây là một trong những yêu cầu chung khi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch được nêu tại Hướng dẫn số 03/HD-SVHTTTTDL ngày 03/11/2021 của Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (VHTTTTDL) về việc Hướng dẫn tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Nhân viên Khách sạn Sài Gòn Bạc Liêu thực hiện 5K khi đến làm việc

Theo đó, khi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh, Sở VHTTTTDL yêu cầu đơn vị, cá nhân tổ chức phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ, chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; đảm bảo cho người tham gia thực hiện 5K, có phương án bố trí phòng, khu vực cách ly tạm thời khi có trường hợp nghi nhiễm, không bố trí làm việc đối với người có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... và người thuộc đối tượng F1, F2…

Ngoài ra, Sở VHTTTTDL hướng dẫn cụ thể việc tổ chức các hoạt động lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn theo từng cấp độ dịch, như: hoạt động văn hóa phục vụ nhiệm vụ chính trị; tổ chức ngày kỷ niệm, ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng; lễ hội; hoạt động của thư viện; cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; hoạt động của di tích, bảo tàng; hoạt động tập luyện thể dục thể thao ngoài trời, trong nhà và hoạt động thi đấu thể dục thể thao, tập huấn, đào tạo vận động viên.

Riêng lĩnh vực du lịch, đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm đối với khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ trong các cơ sở kinh doanh du lịch, người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh du lịch một trong các trường hợp: Theo quy định của UBND tỉnh Bạc Liêu về xét nghiệm y tế, quản lý người ra, vào tỉnh trong phòng, chống dịch COVID-19; có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3; đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không áp dụng xét nghiệm đối với khách là người dân cư trú trong địa bàn. Đồng thời, Sở hướng dẫn cụ thể đối với cơ sở kinh doanh du lịch được tổ chức phục vụ du khách theo từng cấp độ dịch, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Ngô Thời Nhiệm