null Tổ chức cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ ĐCTT Nam bộ

Văn hóa - Thông tin
Thứ năm, 28/05/2020, 08:57
Tổ chức cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ ĐCTT Nam bộ

Theo đó, đối tượng tham gia Cuộc thi là các tác giả, soạn giả chuyên và không chuyên là công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập làm việc trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu (riêng Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Thư ký không được tham gia dự thi).

Nội dung tác phẩm ca ngợi, giới thiệu hình ảnh, quê hương, đất nước, thiên nhiên con người Bạc Liêu; những thành quả của quân và dân Bạc Liêu trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Phản ánh quá trình xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch khắc họa nhng du ấn trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa trên con đường đổi mới và hội nhập. Tôn vinh những cá nhân, tập thể điển hình, tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Để tham gia Cuộc thi, tác giả thực hiện sáng tác lời mới về 20 bản tổ ĐCTT Nam bộ (Gồm 3 Nam, 6 Bắc, 7 Hạ, 4 Oán). Trong đó: Nhóm 3 bài Nam gồm: Nam xuân, Nam ai, Nam đảo (đảo ngũ cung): Viết mỗi thể loại tối thiểu 20 câu. Nhóm 6 bài Bắc chấn gồm: Lưu thủy trường: 32 câu; Phú lục chấn: lớp 1, 2 và lớp chót; Bình bán chấn: tối thiểu 22 câu; Xuân tình chấn: tối thiểu 2 lớp; Cổ bản vắn: 34 câu; Tây thi vắn: 26 câu. Nhóm 7 bài Hạ gồm: Xàng xê nhịp tư: 20 câu; Ngũ đối thượng, Ngũ đối hạ: tối thiểu 20 câu; Long đăng: tối thiểu 2 lớp; Long ngâm: 33 câu; Vạn giá: tối thiểu 22 câu; Tiểu khúc: 29 câu. Nhóm 4 bài Oán gồm: Tứ đại oán: lớp 1 và hồi thủ hoặc lớp 1 và Xang vắn Xang dài; Phụng hoàng lai nghi, Giang nam cửu khúc: tối thiểu 2 lớp­; Phụng cầu hoàng duyên: tối thiểu 16 câu.

Quy định về tác phẩm dự thi: Là sáng tác mới chưa được sử dụng, phổ biến dưới bất kỳ hình thức nào, chưa đạt các giải thưởng ở bất kỳ cuộc thi nào; không có tranh chấp bản quyền tác giả. Tác phẩm dự thi được đánh máy vi tính trên khổ giấy A4 phông chữ Times New Roman, chỉ ghi tên tác phẩm, không ghi họ tên, bút danh trong tác phẩm; không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả.

Giải thưởng Cuộc thi, gồm: 04 giải Nhất, mỗi giải 5.000.000 đồng/nhóm; 04 giải Nhì mỗi giải 3.000.000 đồng/nhóm; 04 giải Ba mỗi giải 2.000.000 đồng/nhóm; 12 giải Khuyến khích mỗi giải 1.000.000 đồng/nhóm.

Thời gian, địa điểm nhận tác phẩm dự thi từ ngày ra thông báo đến hết ngày 30/8/2020; gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (Qua Phòng Quản lý Văn hóa, Thông tin và Gia đình), số 16, đường Hùng Vương, P. 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Minh Luân